CÔNG TY TRÚC ANH SÁNG TẠO NUÔI TÔM CÙNG NÔNG DÂN

Thứ hai - 24/10/2016 14:47
Chiều cuối năm 2015, ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL, rộn tiếng cười vui trên những cánh đồng thực hiện “quy trình nuôi tôm sạch” bằng các chế phẩm sinh học. Những tiếng cười là tín hiệu báo tin lành, ngành tôm đang đi đến công nghệ cao để phát triển bền vững.
CÔNG TY TRÚC ANH SÁNG TẠO NUÔI TÔM CÙNG NÔNG DÂN
Ở tỉnh Bạc Liêu, nhiều người nuôi lãi hàng trăm đến hàng tỷ đồng. Chỉ ở huyện Hòa Bình: ông Nguyễn Văn Dũng ở ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, nuôi 2 ha, sản lượng 8 tấn,  lãi 1,1 tỷ đồng; ông Đinh Minh Đức ở ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh, nuôi 2 ha, sản lượng 7 tấn, lãi 700 triệu đồng; ông Nguyễn Thành Nhân ở ấp Kinh 9, xã Vĩnh Hậu, nuôi 2 ha, sản lượng 6 tấn, lãi trên 500 triệu đồng. Sang huyện Đông Hải, ông Trần Phi Vân ở ấp Cái Cùng, xã Long Điền Đông, nuôi 1,5 ha, sản lượng 10 tấn, lãi trên 400 triệu đồng.

 Về huyện Bình Đại của tỉnh Bến Tre, ông Ca Văn Bửu ở ấp 5, xã Bình Thắng và ông Nguyễn Văn Tịnh ở ấp 5, xã Thạnh Phước, mỗi người nuôi 1 ha, lãi 200 – 300 triệu đồng. Sang tỉnh Sóc Trăng, ông Sai ở ấp Xẻo Xu, xã Vĩnh Tân (Vĩnh Châu) nuôi 4 ha, sản lượng 10 tấn, lãi 1,1 tỷ đồng. Xuôi về huyện Cái Nước của tỉnh Cà Mau, hộ ông Sáng ở ấp Rau Dừa, xã Hòa Mỹ, nuôi 1,5 ha, sản lượng 4 tấn, lãi 450 triệu đồng; ông Chí ở ấp Rau Dừa, xã Hòa Mỹ, nuôi 1 ha, sản lượng 3,1 tấn, lãi 300 triệu đồng.

 Những người nuôi tôm cho biết, họ thực hiện “quy trình nuôi tôm sạch” của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (Công ty Trúc Anh) ở tỉnh Bạc Liêu. Năng suất khác nhau bởi quy trình kỹ thuật được đều chỉnh phù hợp với khả năng đầu tư và trình độ áp dụng của từng hộ dân, không xơ cứng, để giảm rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế.

 NHỮNG MÔ HÌNH THÂM CANH
 Trụ sở của Công ty Trúc Anh nổi bật giữa cánh đồng tôm ở ấp Công Điền, xã Vĩnh Trạch (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Lê Anh Xuân cho biết, nuôi tôm thâm canh theo quy trình sạch đã phát triển đến 5 mô hình. Trong đó, 3 mô hình thâm canh tôm thẻ chân trắng cho năng suất một năm 20 - 40 tấn/ha; 2 mô hình siêu thâm canh đạt 150 - 200 tấn/ha.
PTC 0163
Giám đốc Lê Anh Xuân kiểm tra tôm nuôi
 Ba mô hình thâm canh là nuôi ao đất, ao đất có lót bạt bờ và ao đất lót bạt đáy. Đây là những mô hình đã có khá lâu nhưng phụ thuộc vào môi trường, thời tiết nên rủi ro còn cao. Hai mô hình nuôi tôm siêu thâm canh là nuôi trong nhà kín với hai giai đoạn và ba giai đoạn. Nhà kín thiết kế theo tiêu chuẩn Mỹ, Công ty Trúc Anh nghiên cứu quy trình nuôi hai và ba giai đoạn để giảm đầu tư, tăng hiệu quả.

Đó là, tôm giống ban đầu thả nuôi trong ao nổi có nhà lưới, khoảng một tháng khi đã lớn khỏe mới đưa vào nhà kín. Ao nổi có diện tích bằng 10% ao nuôi, cho thấy rõ chi phí đầu tư nuôi giai đoạn đầu khá thấp (so với 100% ao nuôi) và nhất là, nếu tôm bị bệnh chết sớm cũng dễ khắc phục. Với mô hình nay, một năm nuôi được 6 vụ, Công ty đã thành công suốt 4 năm qua, đạt năng suất 70 - 100 tấn/ha, đang được phổ biến rộng rãi cho nông dân áp dụng.
 Còn nuôi tôm siêu thâm canh ba giai đoạn, giai đoạn đầu nuôi trong ao nổi khoảng 20 - 30 ngày, thành công sẽ đưa sang ao lớn hơn cũng 20 - 30 ngày, tiếp tục thành công mới đưa vào nhà kín. Mô hình này còn tiết kiệm đầu tư và hạn chế rủi ro hơn nữa. Công ty đang xây dựng quy trình chuẩn để đưa ra cho nông dân.

GIÁ TRỊ MỘT NIỀM TIN
Đây là kim chỉ nam của Công ty Trúc Anh từ những ngày đầu thành lập. “Đối với chúng tôi niềm tin là yếu tố quan trọng nhất. Niềm tin được xây dựng bởi người đứng đầu doanh nghiệp đến toàn thể nhân viên, tin vào chính mình khi có trách nhiệm sẽ giúp được nhiều người. Đặc biệt, tin vào khả năng uyên bác, sự thông thái của khách hàng. Từ đó, tạo ra những sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, đem thành công đến khách hàng để có thành công”, ông Lê Anh Xuân chia sẻ. 

Những lời bộc bạch gan ruột vì chính ông từ Thanh Hóa vào lập nghiệp ở Bạc Liêu với hai bàn tay trắng, đã đi lên cùng với người nuôi tôm ĐBSCL. Tốt nghiệp Đại học Thủy sản, đi làm thuê mấy rồi thành lập công ty (tháng 9/2004). Ban đầu, trụ sở là căn nhà trọ ở phường 7 (thành phố Bạc Liêu), cũng là nơi ở vì công ty chỉ một mình ông, vừa là giám đốc vừa là nhân viên. Nay đã có tài sản cố định hơn 50 tỷ đồng, vốn kinh doanh hơn 20 tỷ, với 70 lao động chủ yếu là kỹ sư chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, có tầm ảnh hưởng trong và ngoài nước.
Chính niềm tin vào khả năng bản thân đã đưa ông tới thành công, để Trúc Anh trở thành đơn vị chuyên sản xuất giống, chế phẩm sinh học và thuốc thú y thủy sản, tư vấn phát triển vùng nuôi tôm sạch có uy tín. Các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường được kiểm nghiệm chất lượng trên hệ thống ao 15 ha của Công ty với mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. “Quy trình nuôi tôm sạch” với ao lắng theo hệ sinh thái tái sử dụng nước, chỉ sử dụng chế phẩm sinh học do Công ty sản xuất, không sử dụng bất cứ hóa chất hay kháng sinh nào, đảm bảo 4A: an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội.
unnamed (3)
 
ThS. Lê Anh Xuân Giám Đốc Công Ty TNHH SX và TM Trúc Anh
nhận giải vàng chất lượng Quốc gia năm 2014
SÁU NGHỆ (Thủy Sản Việt Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây