Tôn vinh 53 'Nhà khoa học của nhà nông'

Thứ tư - 12/12/2018 07:41
Lễ tôn vinh ghi nhận những cống hiến, đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhà khoa học, trí thức, nhà sáng chế trong nông nghiệp, nông thôn.
Tác giả Lê Anh Xuân (Bạc Liêu) nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương từ Ban tổ chức. Ảnh: Đoàn Nguyễn
Tác giả Lê Anh Xuân (Bạc Liêu) nhận giấy chứng nhận và kỷ niệm chương từ Ban tổ chức. Ảnh: Đoàn Nguyễn

Tối 11/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Lễ tôn vinh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất - năm 2018.

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Điểu K'Ré, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc... đã tham dự buổi lễ.

53 tác giả được lựa chọn là các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư, sáng chế không chuyên có cống hiến xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc. 

Những người còn lại là các chuyên gia, nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp có trình độ thạc sỹ, cử nhân, kỹ sư.... Trong đó có 14 "nhà khoa học không chuyên" là những nông dân có sáng chế, sáng kiến được ghi nhận và được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng, giúp tăng thu nhập cho nông dân.Trong số các tác giả được tôn vinh có 4 nữ, 49 nam, người cao tuổi nhất sinh năm 1948 (GS Trần Duy Quý, Hà Nội), người trẻ tuổi nhất sinh năm 1980 (Nguyễn Văn Tuấn, nông dân sáng chế, Bắc Kạn). Trong đó, có 21 nhà khoa học có học vị tiến sỹ và tiến sỹ khoa học, có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành nông nghiệp và đời sống nông dân.

Ban tổ chức cho biết, sau hơn 4 tháng triển khai Chương trình nhận được danh sách đề cử gồm 63 ứng viên từ 49 tỉnh, thành phố cả nước và các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Tại phiên họp ngày 29/11 Hội đồng thẩm định Trung ương đã chọn 53 gương mặt tiêu biểu (trong số 63 ứng viên được đề cử từ các hội đồng bình chọn cơ sở) để vinh danh "Nhà khoa học của Nhà nông" lần thứ nhất. 

Ông Thào Xuân Sùng kỳ vọng Lễ tôn vinh sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa nhà khoa học với nhà nông trong quá trình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển kinh tế nông nghiệp.

Đoàn Nguyễn(vnexpress.net)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây