Trúc Anh dẫn dắt quy trình nuôi tôm sạch

Thứ hai - 24/10/2016 14:39
Việc nuôi tôm bằng vi sinh, công nghệ sinh học chính là giải pháp cứu ngành nuôi tôm khi mà môi trường nuôi ô nhiễm, dịch bệnh tôm hoành hành.
Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh thành lập từ tháng 9.2004 tại Bạc Liêu, xuất phát điểm từ căn nhà trọ bé nhỏ, đơn sơ 300.000 đồng/tháng với một con người vừa là nhân viên đồng thời cũng là giám đốc: thạc sĩ Lê Anh Xuân.
Trúc Anh dẫn dắt quy trình nuôi tôm sạch

Thật khó hình dung, hôm nay Trúc Anh đã và đang rộng bước mạnh mẽ khắp các tỉnh, thành nuôi tôm trên cả nước. Hiện nay trụ sở Trúc Anh khang trang toạ lạc giữa một cánh đồng tôm, làm thay đổi diện mạo của ấp Công Điền, xã Vĩnh Trạch.

Xuân quê ở Thanh Hoá, năm 1999, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành nuôi trồng thuỷ sản, Xuân làm việc cho một công ty kinh doanh thuốc thú y thuỷ sản và đến Bạc Liêu phân phối các chế phẩm vi sinh tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Vấn đề của ngành nuôi tôm sau một thời gian phát triển là dịch bệnh trên tôm, môi trường nuôi bị ô nhiễm, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh… Đến thời điểm năm 2003, nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long rất khó khăn, nhiều ao tôm bị bỏ hoang, nhưng Xuân vẫn quyết định thuê đất, nuôi tôm và “thắng lớn”.

Tiếng lành đồn xa

Là người có học, Xuân đã nhìn ra việc nuôi tôm bằng vi sinh, công nghệ sinh học chính là giải pháp cứu ngành nuôi tôm khi mà môi trường nuôi ô nhiễm, dịch bệnh tôm hoành hành. Anh đã đưa các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, virút, vi tảo, vi nấm… vào quy trình nuôi để xử lý môi trường. Con tôm được tăng sức đề kháng tránh bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng con tôm.

PTC 0744

ThS. Lê Anh Xuân hướng dẫn bà con nông dân sử dụng sản phẩm

Điều đáng nói là Xuân sẵn sàng chia sẻ “bí kíp” với mọi người. Từ thực tế đó, năm 2004 công ty TNHH SX&TM Trúc Anh ra đời. Công ty xác định tầm quan trọng của các chế phẩm sinh học trong việc bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm tôm sạch. Dây chuyền sản xuất vi sinh của công ty chủ động phân lập, tuyển chọn được những chủng giống có hoạt tính enzyme, tính kháng khuẩn cao. Thành công này giúp tạo ra những vi khuẩn bản địa phù hợp với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Bạc Liêu nói riêng và nước ta nói chung, giúp chủ động nguồn nguyên liệu để sản xuất chế phẩm sinh học.

Giống cũng là khâu rất quan trọng nên công ty xây dựng trại giống và hợp tác với các trại giống nổi tiếng khác nhằm sản xuất, thuần dưỡng, ương tạo chọn lọc ra những con giống khoẻ mạnh đạt chất lượng và tốc độ sinh trưởng cao.

Nay Trúc Anh đã trở thành đơn vị chuyên sản xuất giống, chế phẩm sinh học và thuốc thú y thuỷ sản, tư vấn phát triển vùng nuôi tôm sạch.

Tiếng lành đồn xa, quy trình nuôi tôm sạch bằng các chế phẩm sinh học của công ty đã được truyền tải và lan rộng qua các phương tiện thông tin. Trong nhiều năm liền công ty tiếp đón nhiều đoàn quan chức từ trung ương đến địa phương, hàng ngàn lượt hộ nuôi tôm trong và ngoài tỉnh đến tham quan và trao đổi kinh nghiệm.

Tương lai…

Liên tục phát triển, từ năm 2014 công ty triển khai mô hình “nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà màng” theo công nghệ Mỹ, sử dụng hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường, đem lại năng suất cao và có thể áp dụng ở nhiều nơi.

Hiện nay, công ty đang xây dựng hệ thống nhà máy GMP sản xuất vi sinh đạt chuẩn quốc tế nhằm thoả mãn nhu cầu tiêu dùng và phục vụ tốt nhất cho người nuôi tôm trên cả nước. Tháng 7.2015, công ty được bộ Công thương chọn làm cơ quan chủ trì dự án “Sản xuất chế phẩm vi sinh bằng công nghệ lên men chìm để nâng cao chất lượng nước nuôi tôm ở quy mô công nghiệp”. Dự án đi vào hoạt động hứa hẹn tạo ra những sản phẩm mới có chất lượng, có hàm lượng khoa học phục vụ cho người nuôi tôm cả nước, tạo công ăn, việc làm góp phần xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội cho người dân địa phương.

Với cách làm khoa học và hiệu quả, sản phẩm của Trúc Anh được bà con gần xa tin dùng, công ty đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi tập tính canh tác cũ của bà con.              

T.T (ghi)- thegioitiepthi.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây