Nghề nuôi tôm: Chủ động lợi thế sau mùa dịch

Thứ tư - 25/03/2020 09:51
Nghề nuôi tôm đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi chịu tác động của dịch Covid 19, và ở thời điểm nay, bà con nuôi tôm cần có những kế hoạch sản xuất để đón đầu mà những cơ hội có được trong năm 2020.
Dịch Covid 19 đang ảnh hưởng trên toàn thế giới (ảnh: internet)
Dịch Covid 19 đang ảnh hưởng trên toàn thế giới (ảnh: internet)
       Dịch Covid 19 kéo dài và chưa được kiểm soát hoàn toàn đang ảnh hưởng lớn đến các thị trường xuất khẩu thủy sản như Trung Quốc, Mỹ, EU… và lan tỏa đến các thị trường lân cận, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu trong đó có tôm sú và thẻ chân trắng đang đối mặt với áp lực giảm giá do các thị trường tiêu thụ đang thực hiện các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa kinh doanh.

      Mặc dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nhưng các chuyên gia đều cho rằng dịch bệnh này đặt ra nhiều thách thức nhưng cũng tạo ra những cơ hội cho xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là mặt hàng tôm sú và thẻ đông lạnh. Năm 2020 sẽ diễn ra nhiều sự kiện lớn như Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, vòng chung kết Euro 2020, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng thủy sản trên thị trường Nhật Bản và các nước châu Âu, đặc biệt là tôm, nên nhu cầu tiêu thụ tôm dự kiến tăng, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu tôm trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

     Dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc sẽ khiến nhiều thị trường lớn giảm nhập hàng hóa từ Trung Quốc. Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này vào Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu cũng như thị phần ngay tại thị trường nội địa.

     Trước những nhận định trên bà con nuôi tôm cần có giải pháp chủ động nhằm vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, thay vì nuôi tôm toàn bộ trên diện tích, bà con nên chủ động giảm số lượng nuôi xuống 20 % đến 30%  so với kế hoạch thả nuôi, kiểm soát chặt chẻ tình trạng tôm nuôi và áp dụng các quy trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn an toàn, không kháng sinh, hóa chất để tôm đáp ứng các tiêu chuẩn sạch, chất lượng sẵn sàng xuất khẩu sang nhiều thị trường như Mỹ, Châu Âu và cả thị trường nội địa của Việt Nam khi Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7 tới đây.
1466218714193 21857
Ngành tôm cần kiểm soát chặt chẻ tình trạng tôm nuôi và áp dụng các quy trình nuôi tôm theo tiêu chuẩn an toàn, không kháng sinh, hóa chất (ảnh: Trúc Anh)
 
    Ông Nguyễn Văn Hùng– Giám Đốc Điều Hành công ty TNHH SX và TM Trúc Anh cho biết “Chúng tôi đã và đang có chính sách hỗ trợ về các chế phẩm sinh học góp phần giúp bà con nuôi tôm giảm chi phí đầu vào đáng kể. Bà con nuôi tôm cũng cần tập trung áp dụng các quy trình nuôi tôm sạch, truy xuất nguồn gốc để xuất sang châu Âu khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa 2 bên EVFTA đã được ký kết”.
Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký Hiệp hội VASEP, cuối tháng 6, chúng ta thông thường vào mùa vụ, mùa tiêu thụ bắt đầu trên cơ sở sẽ bắt nhịp. Nếu dịch bệnh chấm dứt sớm hơn rõ ràng thuận lợi, mặc dù cũng rất khó dự đoán được tình hình hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc cũng đang có chiều hướng kiểm soát tốt dần.

    Các chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên nghề nuôi tôm vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về giá tôm thương phẩm cũng như rủi ro do dịch bệnh trên tôm nuôi. Do vậy, các hộ nuôi cần kiểm soát chặt khâu đầu vào: con giống, thức ăn, thuốc và chế phẩm sinh học, áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến đã được kiểm chứng, đánh giá nhằm kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường…

    Với những nỗ lực chung, hy vọng bà con nuôi tôm sẽ sớm vượt qua được khó khăn và đạt được hiệu quả sản xuất trong thời gian sắp tới.
Nguồn: Trúc Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây