Bệnh Mềm Vỏ Ở Tôm Thẻ Chân Trắng

16/12/2021

Bệnh mềm vỏ là một trong những căn bệnh thường xuyên xảy ra ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tôm bệnh thường có các biểu hiện như: vỏ bị mềm, vỏ có màu sẫm, vỏ bị nhăn, gồ ghề… và bị suy giảm đề kháng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập khiến tôm chậm phát triển và tăng tỷ lệ tử vong chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh.

Khi bị bệnh mềm vỏ, tôm thường yếu hẳn, chậm phát triển và chết rải rác mỗi ngày. Bệnh mềm vỏ ở tôm tuy không làm mất mùa như bệnh đốm trắng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và giá trị thương phẩm của tôm. 

1. Nguyên nhân tôm bị bệnh mềm vỏ là gì?

Tôm có thể bị mềm vỏ do thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, tôm cũng có thể bị mềm vỏ do các yếu tố môi trường như:

  • Nguồn nước trong ao bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình tạo vỏ, làm tôm bị sốc và hấp thụ dinh dưỡng kém;
  • Nước trong ao nuôi có độ mặn và độ kiềm thấp, làm ao nuôi bị thiếu khoáng nên tôm bị mềm vỏ sau khi lột xác;

Khi bị mềm vỏ, nhăn vỏ và tình trạng này xảy ra trong vài tuần, tôm sẽ yếu dần, chậm phát triển, rồi kiệt sức và chết. Nếu sống sót được thì tôm cũng bị còi cọc, không khỏe mạnh.

2. Phòng và trị bệnh mềm vỏ ở tôm

Để phòng bệnh mềm vỏ ở tôm, bà con cần chú ý đến chất lượng nước và thường xuyên kiểm tra nguồn nước cấp cũng như đo độ pH, độ mặn của ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý:

  • Bổ sung men tiêu hóa và vitamin để giúp tôm tăng việc hấp thụ dinh dưỡng trong quá trình tạo vỏ;
  • Khi chọn thức ăn cho tôm, cần chọn từ nhà cung cấp uy tín, chất lượng;
  • Cân bằng các loại tảo, tránh các loại tảo độc phát triển ảnh hưởng đến tôm nuôi;
  • Định kỳ sử dụng TA-Mix 100 để bổ sung khoáng chất cho ao nuôi, giúp tôm không bị mềm vỏ khi lột xác, đồng thời tăng kiềm, ổn định môi trường nước.

Hướng dẫn sử dụng TA-Mix 100

Công dụng

Liều dùng

Phòng và trị bệnh mềm vỏ

7-10kg cho 1000m3 nước

Kích thích tôm lột xác

5-7kg cho 1000m3 nước

Tăng kiềm, ổn định môi trường, cung cấp vi hoáng thiết yếu cho tôm

3-5kg cho 1000m3 nước

Để được tư vấn thêm thông tin, bà con hãy liên hệ Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 1900 55 88 32

Gợi ý cho bạn

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

07.01.2022

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

Trong quá trình nuôi, đặc biệt là vào thời điểm mưa lớn kéo dài, tôm nuôi vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể chết khi lột xác. Lúc này, vỏ tôm còn mềm hoặc chưa kịp hình thành, phần đầu và các phần phụ bộ (như râu, chân, đuôi) lại bị các con tôm khỏe rỉa ăn nên bà con hay gọi là tôm “chết cục thịt” hay “rớt cục thịt”.

Bệnh Ruột Đỏ Trên Tôm

23.12.2021

Bệnh Ruột Đỏ Trên Tôm

Xuất huyết đường ruột (hay còn gọi là bệnh ruột đỏ) là một bệnh khá phổ biến trên tôm nuôi mà nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ làm tôm chết nhanh, gây thiệt hại nặng cho vụ nuôi.

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

23.12.2021

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

Bệnh phân lỏng là một bệnh lý đường ruột ở tôm. Bệnh này gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là ở tôm nuôi thâm canh với mật độ cao.

hotline