Bệnh Ruột Đỏ Trên Tôm

23/12/2021

Xuất huyết đường ruột (hay còn gọi là bệnh ruột đỏ) là một bệnh khá phổ biến trên tôm nuôi mà nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ làm tôm chết nhanh, gây thiệt hại nặng cho vụ nuôi.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Trong nuôi tôm thâm canh, hiện tượng tôm bị xuất huyết đường ruột (bệnh ruột đỏ) có thể xảy ra ở hầu hết các giai đoạn nuôi. Bệnh do một số nguyên nhân chủ yếu như:

 • Nhiễm khuẩn Vibrio;
 • Thức ăn bị nấm mốc;
 • Tôm ăn phải tảo độc;
 • Tôm bị nhiễm ký sinh trùng.

2. Biểu hiện của bệnh

Tôm bị bệnh ruột đỏ thường có các biểu hiện như đường ruột bị loãng, phân đứt khúc hay đường ruột bị cong, tắc nghẽn. Nếu quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy các chấm li ti màu đỏ trên thành đường ruột. 

Trong trường hợp bệnh chuyển nặng, bà con quan sát bằng mắt thường cũng thấy được đường ruột ửng hồng hoặc đỏ. 

3. Cách phòng bệnh ruột đỏ

Trong quá trình cải tạo ao nuôi, cần xử lý kỹ lưỡng và sát trùng đáy ao để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển. Có thể sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để diệt các hại khuẩn, khử độc tố kim loại nặng cho ao nuôi. Trong quá trình nuôi, cần:

 • Chọn con giống sạch, chất lượng để nuôi;
 • Thường xuyên sử dụng các chế phẩm vi sinh để xử lý nước, ổn định môi trường ao nuôi;
 • Duy trì quạt nước để hàm lượng oxy hòa tan luôn đạt > 4ppm, giúp tôm ăn mạnh, tiêu hóa thức ăn tốt hơn;
 • Tùy theo mật độ thả nuôi mà tính toán lượng thức ăn vừa đủ, tránh dư thừa làm ô nhiễm môi trường nước;
 • Định kỳ bổ sung men vi sinh T-Food vào thức ăn để, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột cho tôm, hạn chế tối đa các bệnh về đường ruột và tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của tôm.

3. Cách điều trị bệnh ruột đỏ

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu của bệnh xuất huyết đường ruột, bà con cần xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nếu do nhiễm khuẩn, có thể sử dụng men vi sinh T-Food theo hướng dẫn sau:

 • dùng 7-10g T-Food cho mỗi 1kg thức ăn;
 • dùng liên tục trong 3 ngày, 3-4 cử/ngày;

Tốt nhất nên hạn chế lượng thức ăn trong thời gian này vì đường ruột tôm đang yếu, dễ bị tắc nghẽn. Nếu quan sát thấy tôm ăn yếu hay bỏ ăn thì đừng nên thêm thức ăn mà nên ngưng 1 ngày rồi mới cho tôm ăn lại. 

Để được tư vấn thêm thông tin, bà con hãy liên hệ Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 1900 55 88 32

Gợi ý cho bạn

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

07.01.2022

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

Trong quá trình nuôi, đặc biệt là vào thời điểm mưa lớn kéo dài, tôm nuôi vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể chết khi lột xác. Lúc này, vỏ tôm còn mềm hoặc chưa kịp hình thành, phần đầu và các phần phụ bộ (như râu, chân, đuôi) lại bị các con tôm khỏe rỉa ăn nên bà con hay gọi là tôm “chết cục thịt” hay “rớt cục thịt”.

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

23.12.2021

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

Bệnh phân lỏng là một bệnh lý đường ruột ở tôm. Bệnh này gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là ở tôm nuôi thâm canh với mật độ cao.

Bệnh Trống Đường Ruột Trên Tôm

23.12.2021

Bệnh Trống Đường Ruột Trên Tôm

Đường ruột bộ phận quan trọng nhất của tôm vì cơ thể tôm rất dễ mẫn cảm với mầm bệnh. Các nghiên cứu cho thấy các bệnh tôm chết sớm, tôm bị rỗng ruột… hầu hết đều xuất phát từ đường ruột. Nên việc tìm ra nguyên nhân, cách ngăn ngừa và điều trị bệnh trống đường ruột ở tôm là vô cùng cần thiết

hotline