Nhu Cầu Khoáng Chất Với Tôm Thẻ Chân Trắng

12/12/2021

Khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng đối với dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng, đặc biệt là ở mô hình nuôi tôm thâm canh. Do tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng nhanh, quá trình lột xác diễn ra liên tục, thế nên nhu cầu được bổ sung chất khoáng là rất lớn.

Khoáng chất là thành phần rất quan trọng trong cơ thể, giúp quá trình lột xác của tôm được dễ dàng hơn. Tùy vào từng loại khoáng và tùy giai đoạn phát triển, tôm sẽ có những nhu cầu cụ thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, tôm cần được bổ sung khoáng chất liên tục trong suốt vụ nuôi, đặc biệt là nuôi theo mô hình thâm canh, để tôm mau tăng trưởng và hạn chế các bệnh như cong thân, mềm vỏ, chết cục thiệt.

1. Khoáng chất là gì

Khoáng chất là tên gọi chung cho một nhóm các chất vô cơ không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể. Ở sinh vật sống, khoáng chất không thể được tổng hợp sinh hóa mà phải hấp thu từ nguồn thực phẩm hoặc môi trường bên ngoài. Trên góc độ dinh dưỡng, có thể chia khoáng chất làm 2 nhóm chính:

  • Khoáng đa lượng: là các chất dinh dưỡng mà các mô, tế bào cần số lượng nhiều như magiê (Mg), kali (K), can-xi (Ca), phốt-pho (P)...
  • Khoáng vi lượng: là các chất dinh dưỡng mà mô, tế bào có nhu cầu tương đối nhỏ nhưng không thể thiếu cho sự sinh trưởng như sắt (Fe), kẽm (Zn), man-gan (Mn), đồng (Cu)…

 

 2. Cách bổ sung chất khoáng

Có thể bổ sung khoáng cho tôm thông qua thức ăn hoặc trực tiếp thông qua môi trường nước.

2.1. Bổ sung vào thức ăn

Khi môi trường nước có nồng độ khoáng thấp, bà con có thể sử dụng TA-Feedmin trộn vào thức ăn để bổ sung thêm khoáng cho tôm. Là một chế phẩm vi khoáng, TA-Feedmin cung cấp các khoáng chất đa vi lượng giúp tôm nhanh cứng vỏ, chắc thịt, nặng cân; đồng thời ngăn ngừa và điều trị các bệnh cong thân, đục cơ, ốp thân, mềm vỏ…

Để có hiệu quả tối ưu nhất, bà con nên hòa tan TA-Feedmin vào nước, trộn đều với thức ăn rồi để khô trong điều kiện râm mát khoảng 15 phút trước khi cho tôm ăn. Ngoài ra, nên kết hơp với TA-Binder để tăng độ kết dính, tránh việc thất thoát mà còn lại kích thích tôm bắt mồi.

2.2. Bổ sung vào nước ao nuôi

Nhờ cơ chế điều hòa áp suất thẩm thấu, tôm có thể hấp thụ hoặc bài tiết khoáng chất trực tiếp từ môi trường nước thông qua mang và bề mặt cơ thể. Vì lẽ đó, yêu cầu khoáng chất trong chế độ ăn sẽ phụ thuộc phần lớn vào nồng độ khoáng có trong môi trường nước; nghĩa là việc bổ sung khoáng trực tiếp vào nước dẫu chi phí cao hơn nhưng cũng sẽ hiệu quả hơn so với bổ sung khoáng qua thức ăn.

 

Để bổ sung khoáng vào nước cho tôm, bà con có thể sử dụng Khoáng tạt N79, một sản phẩm bổ sung khoáng chất đa vi lượng giúp tôm nhanh cứng vỏ, đồng thời ổn định môi trường và cải thiện chất lượng nước ao nuôi.

Hướng dẫn sử dụng TA-Khoáng tạt N79

Công dụng

Liều dùng

Lưu ý

Tôm bị kéo đàn, rong mé, đóng rong

1 túi Khoáng tạt N79 cho 1.000-1.500m3 nước

Tạt lúc 8-9h sáng

Tôm bị mềm vỏ, đục cơ, cong thân, ăn yếu

1 túi Khoáng tạt N79 cho 1.000 m3 nước

Tạt lúc 1-2h sáng

Nước xanh

1 túi Khoáng tạt N79 cho 1.000-1.500m3 nước

Tạt lúc 13-14h trưa

Nước đục đỏ, tôm đóng khói đèn, đứt râu, sâu đuôi, nước phát sáng do vi khuẩn

1 túi Khoáng tạt N79 cho 1.000-1.500m3 nước

Tạt lúc 1-2h sáng

Nên chú ý bổ sung khoáng chất vào ban đêm vì đó là thời điểm tôm lột xác và bắt đầu hấp thụ khoáng từ môi trường để hình thành vỏ mới, đặc biệt là tại thời điểm 2-4h sáng.

Để được tư vấn thêm thông tin, bà con hãy liên hệ Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 1900 55 88 32

Gợi ý cho bạn

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

07.01.2022

Tôm "Chết Cục Thịt" – Bệnh Lý Hay Hiện Tượng?

Trong quá trình nuôi, đặc biệt là vào thời điểm mưa lớn kéo dài, tôm nuôi vì nhiều nguyên nhân khác nhau có thể chết khi lột xác. Lúc này, vỏ tôm còn mềm hoặc chưa kịp hình thành, phần đầu và các phần phụ bộ (như râu, chân, đuôi) lại bị các con tôm khỏe rỉa ăn nên bà con hay gọi là tôm “chết cục thịt” hay “rớt cục thịt”.

Bệnh Ruột Đỏ Trên Tôm

23.12.2021

Bệnh Ruột Đỏ Trên Tôm

Xuất huyết đường ruột (hay còn gọi là bệnh ruột đỏ) là một bệnh khá phổ biến trên tôm nuôi mà nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ làm tôm chết nhanh, gây thiệt hại nặng cho vụ nuôi.

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

23.12.2021

Bệnh Phân Lỏng, Phân Đứt Khúc Ở Tôm

Bệnh phân lỏng là một bệnh lý đường ruột ở tôm. Bệnh này gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là ở tôm nuôi thâm canh với mật độ cao.

hotline