Bạc Liêu Phát Triển Nghề Nuôi Tôm Gắn Với Bảo Vệ Môi Trường

27/12/2021

Để hài hòa giữa việc phát triển kinh tế gắn liền với BVMT trong nuôi tôm siêu thâm canh, các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo để doanh nghiệp, người nuôi tôm nhận thức rõ vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

Tỉnh Bạc Liêu có 139.780 ha nuôi trồng thủy sản với sản lượng 200.000 tấn/năm gồm nhiều mô hình nuôi như: tôm thẻ siêu thâm canh; tôm sú, tôm thẻ thâm canh và bán thâm canh; mô hình kết hợp tôm-lúa; mô hình quảng canh cải tiến kết hợp....

Nuôi tôm siêu thâm canh được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội

Trong các mô hình hiện nay, nuôi tôm siêu thâm canh được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội. Đây là mô hình có tỷ lệ thành ng trên 70%, năng suất bình quân hơn 22 tấn/ha/năm, thời gian nuôi ngắn, kích cỡ lớn, chất lượng tôm đảm bảo... Mô hình này phát triển mạnh ở các địa phương ven biển như: thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải.

Vì vậy, để hướng đến việc phát triển mang tính bền vững, hài hòa giữa việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường trong nuôi tôm siêu thâm canh, các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo để doanh nghiệp, người nuôi tôm nhận thức rõ và đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng siết chặt quản lý về môi trường, xem đó như một giải pháp cần thiết để bảo vệ ngành nuôi tôm của tỉnh phát triển bền vững.

Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 30 ng ty, doanh nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng ng nghệ cao, trong số này Tập đoàn Việt - Úc (khóm Nhà Mát, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu), ng ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Long Mạnh (xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình), ng ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu), ng ty Trách nhiệm hữu hạn Huy Long An - Bạc Liêu (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hoà Bình), ng ty cổ phần Chăn nuôi C.P, Chi nhánh Bạc Liêu (xã Vĩnh Thịnh, Huyện Hoà Bình)... là những đơn vị có quy mô lớn tầm cỡ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như cả nước. Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu cũng có 500 hộ dân nuôi tôm siêu thâm canh với gần 3.000 ha, sản lượng thu hoạch năm 2020 đạt 47.500 tấn.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu, với sự vào cuộc của ngành chức năng, chính quyền các cấp, các hộ nuôi tôm ngày càng ý thức hơn trong việc xử lý chất thải và bảo vệ môi trường sản xuất. Mặc dù chi phí đầu tư theo hệ thống nuôi kết hợp khu xử lý chất thải khá tốn kém nhưng người nuôi vẫn sẵn sàng chấp nhận vì lợi ích lâu dài của nghề tôm.

Hiện nay, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng ng nghệ cao theo hướng thân thiện với môi trường được các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp áp dụng theo hình thức khép kín. Đó là khu nuôi được bố trí theo hệ thống gồm: ao ương dưỡng, ao tôm thịt, ao lắng; khu xử lý chất thải được đầu tư hoàn chỉnh để xử lý chất thải triệt để. Cụ thể, nước thải trong ao nuôi được dẫn về hố tách chất thải qua túi lọc lưới; phân tôm có kích thước nhỏ nên lọt qua túi lưới đi vào hệ thống biogas, vỏ tôm sau khi được tách hết nước mặn sẽ dùng nước ngọt rửa, pha loãng và sử dụng làm phân bón cho trồng cây, thức ăn cho gà vịt. Không chỉ xử lý được chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà nước sau quá trình xử lý có thể tái sử dụng để tiếp tục nuôi tôm, giúp người nuôi chủ động hơn trong điều kiện nguồn nước nuôi khan hiếm.

Việc tận dụng chất thải từ ao nuôi làm phân bón, biogas đang là một trong những giải pháp hiệu quả, giúp giải quyết vấn đề chất thải với khối lượng lớn từ hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh, giảm thiểu tối đa việc xả thải trực tiếp ra môi trường. Người nuôi tôm cũng tận dụng được nguồn khí từ biogas phục vụ sinh hoạt và 1 phần nhỏ trong sản xuất.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết trong các ngành nghề thủy sản thì nuôi tôm được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Giá trị từ con tôm mang lại, chiếm 58% trong cơ cấu sản phẩm nông nghiệp và gần 21% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Tỉnh Bạc Liêu đã quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng ng nghệ cao đến các doanh nghiệp và người dân trong tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 4 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng ng nghệ cao.

Đặc biệt, tỉnh Bạc Liêu đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển khu nông nghiệp ứng dụng ng nghệ cao chuyên về tôm; xây dựng khu nuôi tôm an toàn sinh học theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y Thế giới; hoàn thành các điều kiện, thủ tục để xuất khẩu tôm nguyên con sang các thị trường khó tính như châu Âu, Australia…

Tỉnh Bạc Liêu đặt mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1 tỷ USD trong tương lai gần. Đây là điều nằm trong tầm tay, bởi hiện nay, việc nghiên cứu và áp dụng khoa học ng nghệ trong chế biến tôm đã tạo ra nhiều mặt hàng mới. Điều này đã làm thay đổi cơ cấu sản phẩm tôm từ những mặt hàng thủy sản sơ chế thành những sản phẩm tôm được chế biến sâu có giá trị gia tăng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước

(Nguồn: Môi trường và Đô thị)

 

Gợi ý cho bạn

Những lưu ý nuôi tôm mùa đông và cách chọn tôm giống chất lượng

07.01.2023

Những lưu ý nuôi tôm mùa đông và cách chọn tôm giống chất lượng

Vào vụ đông, người nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp luôn gặp rất nhiều rủi ro và khó khăn trong việc chăm sóc tôm. Nguyên nhân được cho là do những biến động của thời tiết, nhiệt độ và môi trường nước trong ao nuôi. Chăm sóc tôm trong vụ đông như thế nào để đạt tỉ lệ thành công cao nhất? Lựa chọn con giống như thế nào để phù hợp vừa chất lượng? Tất cả sẽ có trong buổi Livestream với chủ đề “Những lưu ý nuôi tôm mùa đông và cách chọn tôm giống chất lượng”.

Bác sĩ tôm là ai, giúp đỡ gì cho bà con nuôi tôm?

11.12.2022

Bác sĩ tôm là ai, giúp đỡ gì cho bà con nuôi tôm?

Bệnh hoại tử gan tụy ở tôm được điều trị triệt để nhờ vào công trình nghiên cứu ấn tượng của bác sĩ tôm Bạc Liêu. Chúng ta cùng tìm hiểu vị “Bác sĩ tôm Bạc Liêu” là ai và cách chữa bệnh cho tôm của vị bác sĩ này như thế nào nhé

MUA 1 ĐƯỢC 2 - TRÚNG TÔM TIỀN TỶ

02.12.2022

MUA 1 ĐƯỢC 2 - TRÚNG TÔM TIỀN TỶ

Tôm giống thẻ chân trắng Trúc Anh được chứng nhận sạch bệnh, tốc độ tăng trưởng đột phá, ương nuôi bằng quy trình công nghệ sinh học tiên tiến độc quyền, nguồn tôm bố mẹ nhập khẩu, tôm nhanh lớn, đạt đầu con. Trúc Anh BiOtech trân trọng thông báo chương trình “𝐌𝐔𝐀 𝟏 Đ𝐔̛𝐎̛̣𝐂 𝟐 - 𝐓𝐑𝐔́𝐍𝐆 𝐓𝐎̂𝐌 𝐓𝐈𝐄̂̀𝐍 𝐓𝐘̉”

hotline