11 dấu hiệu nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh

dấu hiệu nhận biết tôm khỏe và tôm bệnh

Các đặc điểm của tôm khỏe và tôm bệnh có thể được nhìn thấy từ các chỉ số thể chất, hành vi và sinh lý của chúng. Hiểu được những đặc điểm này có thể giúp người nuôi phát hiện sớm tình trạng của tôm từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc điểm của tôm khỏe mạnh

Bơi tích cực và phản ứng nhanh: Đặc điểm của tôm khỏe mạnh có thể được nhìn thấy từ mức độ hoạt động. Tôm khỏe mạnh thường sẽ chủ động bơi xung quanh và phản ứng nhanh. Ví dụ như khi cho ăn, tôm khỏe mạnh sẽ nổi lên. Tôm bám thành tốt, hoạt động linh hoạt, phản xạ nhanh. Khi bơi đuôi tôm xòe ra, cặp râu lúc nào cũng khép kín.

Thân màu trong và sáng: Màu sắc cơ thể rõ ràng và tươi sáng có thể cho thấy tôm đang ở trạng thái khỏe mạnh. Mang tôm khỏe thường rất sạch, có màu xanh đậm. Trong khi đó, tôm có vỏ xỉn màu, phai màu hoặc đổi màu có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe.

Kết cấu cơ thể cứng: Tôm khỏe mạnh có kết cấu cơ thể cứng và dày đặc. Không được có chất nhầy hoặc cơ thể mềm khi chạm vào. Tôm khỏe có vỏ cứng, chứa nhiều canxi. Cơ chắc, thịt đầy vỏ.

Ăn ngon miệng: Tôm thèm ăn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy tôm khỏe mạnh. Tôm khỏe mạnh sẽ ăn uống đều đặn và ăn thức ăn đã được cung cấp.

Không có dấu hiệu căng thẳng: Đặc điểm cuối cùng của tôm khỏe mạnh là không có dấu hiệu căng thẳng như lờ đờ, ẩn nấp dưới đáy ao và có dấu hiệu hung dữ với những con tôm khác.

Đặc điểm của tôm bệnh

Lờ đờ hoặc yếu đuối: Đặc điểm đầu tiên của tôm bị bệnh là chúng tỏ ra lười biếng hoặc yếu ớt. Thông thường, tôm sẽ di chuyển chậm hoặc thậm chí không di chuyển chút nào. Tôm bị bệnh sẽ có xu hướng nằm dưới đáy ao ngay cả khi được cho ăn. Tôm bệnh thường lờ đờ, thiếu linh hoạt, phản xạ chậm.

Đã phai màu: Tôm bị bệnh có vỏ bị đổi màu hoặc mờ dần. Ngoài ra, một số bệnh như bệnh cơ và đốm trắng cũng có thể khiến cơ thể tôm bị đổi màu. Tôm có thân màu đỏ có thể là do nhiễm virus GAV, bị nhiễm khuẩn nên rối loạn sắc tố. Những con tôm bị nhiễm virus đốm trắng thì xuất hiện đốm trắng trên vỏ đầu ngực. Tôm có màu xanh da trời có thể là do dinh dưỡng kém hoặc nhiễm virus MBV. Màu sắc của mang tôm thường có màu nâu đen (do cặn bẩn của các vi sinh vật thải ra bám vào mang). Hoặc mang có màu xanh có thể là do môi trường nước có nhiều tảo lục và tảo lam. Vỏ tôm bệnh mềm dẫn đến các vi khuẩn gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào. Nếu thấy vỏ tôm có màu xanh lá và nhớt thì có thể do nhiễm ký sinh trùng Protozoa.

Kết cấu mềm hoặc nhão: Tôm bị bệnh thường có thân hình nhầy nhụa hoặc nhão. Chất nhờn này thường bao phủ toàn bộ bên ngoài tôm. Những con tôm có cơ co lại, làm rỗng vỏ thì do ăn ít hoặc không ăn kéo dài.

Giảm cảm giác thèm ăn: Tôm bị bệnh thường kém ăn và không ăn thức ăn thường xuyên nên sẽ có rất nhiều thức ăn thừa trong ao. Có dấu hiệu căng thẳng: Các dấu hiệu căng thẳng như ở dưới đáy ao hoặc có hành vi hung dữ với tôm khác cũng có thể là triệu chứng của tôm bị bệnh.

Hành vi bất thường: Hành vi bất thường của chúng như bơi ngược hoặc bơi vòng tròn có thể xác định tôm bị bệnh.

Đặc điểm của tôm khỏe và tôm bệnh luôn là mối quan tâm của người nuôi. Tôm khỏe mạnh thường năng động, thân hình sáng, thèm ăn và không có dấu hiệu căng thẳng. Trong khi đó, ngược lại, đặc điểm của tôm bị bệnh là tôm có biểu hiện lờ đờ, vỏ đổi màu, thân nhầy nhụa, ăn kém, có dấu hiệu căng thẳng, hành vi bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *