Cách sử dụng vi sinh, đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất

Tôm thẻ phát triển tốt nhờ vi sinh hỗ trợ

Trong nuôi tôm, vi sinh mang đến rất nhiều lợi ích cho ao nuôi cũng như vi sinh vật phát triển trong ao. Nhưng liệu bạn có đang hiểu rõ và sử dụng chúng đúng cách để giúp phát huy hết năng lực của vi sinh mang đến.

Lợi ích khi sử dụng vi sinh đúng cách

Sử dụng vi sinh vào đúng thời điểm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tôm và ao nuôi như:

– Giúp tôm sinh trưởng tốt hơn, sức đề kháng cao hơn so với ao không sử dụng vi sinh: Vi sinh là thức ăn tự nhiên cho tôm, giúp tôm hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện hệ tiêu hóa đường ruột. Vi sinh cũng an toàn cho tôm, không gây độc hại như hóa chất, kháng sinh.

– Giúp tiêu diệt mầm bệnh do vi khuẩn có hại gây ra, giảm nguy cơ tôm bị nhiễm bệnh: Vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi có khả năng ức chế, tiêu hủy các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ tôm khỏi các mầm bệnh nguy hiểm.

– Giúp cải thiện chất lượng nước và đáy ao, duy trì cân bằng sinh học: Vi sinh có tác dụng phân hủy chất hữu cơ, khử khí độc, giảm độ nhớt, tạo màu nước phù hợp, giúp nước trong ao sạch và tươi. Vi sinh cũng giúp cân bằng lượng tảo và vi sinh vật có lợi trong ao, ngăn ngừa tảo độc và mầm bệnh tiềm ẩn.

Đánh vi sinh lúc nào là tốt nhất

Để sử dụng vi sinh một cách hiệu quả nhất, bà con nên sử dụng vi sinh ngay từ đầu vụ nuôi, cụ thể là trước khi thả giống và sau khi thả giống khoảng 7 ngày.

Trước khi thả tôm giống: Sử dụng vi sinh lúc này sẽ giúp tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, gây màu nước ở màu trà nhạt, dễ ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật có hại.

Sau khi thả giống 7 ngày: Sau 7 ngày nuôi, tôm đã thích nghi với môi trường ao nuôi, bà con nên bổ sung vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm để hỗ trợ tôm phát triển khỏe mạnh hơn về sau.

Hướng dẫn cách sử dụng vi sinh

Đánh vi sinh để xử lý môi trường nước

Khi sử dụng vi sinh để xử lý bùn đáy, nhớt bạt, chất hữu cơ, bà con nên đánh vi sinh vào thời điểm khoãng 8h00- 17h00 khi trời có nắng ấm. Nồng độ oxy lúc này trong nước cao >3mg/L, nhiệt độ nước từ 20-30 độ C (tùy khu vực địa lý khác nhau mà áp dụng phù hợp).

Sau khi pha vi sinh với nước sạch, để thoáng từ 1-2h để vi sinh kích hoạt. Sau đó tạt đều trên bề mặt ao hoặc tạt đầu nguồn ngay vị trí quạt để vi sinh được phân tán đều khắp ao.

Chạy dàn quạt cho ao nuôi để tăng oxy cho vi sinh phát triển
Chạy dàn quạt cho ao nuôi tôm để tăng oxy cho vi sinh phát triển

Đánh vi sinh để giảm khí độc NH3, NO2, H2S

Sử dụng vi sinh để giảm khí độc thì nên dùng vi sinh vào lúc nước trong ao có nồng độ Oxy cao nhất (>4mg/L). Nguyên do là vì các chủng vi sinh xử lý khí độc sử dụng rất nhiều oxy để thực hiện quá trình Nitrat hóa NH3, NO2. Thời điểm thích hợp ban sáng là từ 9h00 – 11h00, chiều từ 15h00-17h00.

Thường sẽ sử dụng vi sinh xử lý đáy và khí độc kết hợp để hiệu quả nhanh. Men vi sinh xử lý đáy sẽ oxy hóa lớp bùn đáy tích tụ là nguyên nhân hình thành khí độc.

Có nhiều chủng vi khuẩn có thể hạ được khí độc. Tuy nhiên, Khi sử dụng chủng vi khuẩn tự dưỡng (Nitro) bạn nên lưu ý chủng này có thể chuyển từ NH3->NOnhanh nhưng từ NO2->NO3 thì rất chậm. Vì vậy, để xử lý khí độc an toàn nên sử dụng chủng vi sinh dị dưỡng (Bacillus).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *