Dấu hiệu nhận biết tôm nuôi thiếu khoáng

Công thức đánh khoáng cho ao tôm

Tôm thẻ chân trắng có tốc độ phát triển cao và cần rất nhiều khoáng chất để đảm bảo cho quá trình tăng trưởng. Vì vậy, việc bổ sung khoáng cho tôm là cực kỳ quan trọng, điều này quyết định tỷ lệ sống và tăng trưởng của tôm. Ở bài trước chúng ta đã được tìm hiểu tổng quát nhu cầu khoáng chất của tôm thẻ chân trắng, vậy làm thế nào để biết được tôm trong ao nuôi thiếu khoáng, bài viết hôm nay mình sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Khoáng tạt cho tôm bao gồm các loại khoáng chất như: CaCl2, MgCl2, KCl… rất quan trọng cho sự phát triển của tôm, giúp tôm lớn nhanh, cứng cáp, khỏe mạnh và đồng thời làm tăng năng suất cho các hộ nuôi.

Nhưng khi một trong những yếu tố này bị hụt hoặc mất đi mà không bổ sung kịp thời sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng, tăng tỷ lệ chết hàng loạt ở tôm do không đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.

1. Tôm bị thiếu khoáng sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau đây:

  • Thời gian đầu, tôm xuất hiện những chấm đen li ti trên vỏ.
  • Bị đục cơ từng phần và cả toàn thân, đi kèm là dấu hiệu bị cong thân.
  • Những con bị nặng sẽ rớt đáy, có ao rớt vài con, có ao rớt vài chục con, thậm chí có ao sẽ rớt từ 9 – 10 con mỗi ngày.
  • Khi tôm đang trong giai đoạn lột xác, vỏ mềm và chậm phát triển.
  • Thông thường, tôm tăng trưởng mạnh nhất từ 30-35 ngày tuổi, nhưng nếu giai đoạn này bị chậm thì hàm lượng Ca, Mg trong nước bị thiếu.

2. Bổ sung khoáng tạt cho tôm:

Tùy theo độ mặn của nước mà cần tối ưu về lượng khoáng chất cung cấp. Các tác động từ bên ngoài sẽ làm mất đi lượng khoáng cần thiết cho tôm. Vì thế, cần thường xuyên theo dõi và kiểm lượng nước trong ao.

Việc bổ sung khoáng tạt cho tôm còn phụ thuộc vào khả năng hấp thu của các loại khoáng này ở môi trường nước. Hộ nuôi nên lựa chọn các loại khoáng tinh thể, dễ dàng hòa tan vào nước hoặc trộn vào thức ăn của tôm. Ở giai đoạn lột xác, tôm cần bổ sung khoáng từ 10 – 12 giờ đêm, giai đoạn này oxy sẽ tăng cao gấp đôi và sau khi lột xác tôm sẽ hấp thu khoáng từ môi trường nước để tạo vỏ.

3. Các loại khoáng chất quan trọng tôm cần có

3.1. Khoáng Canxi – CaCl2
Giúp bổ sung canxi cho tôm, kích thích lột xác nhanh hơn và mau cứng vỏ. Đây cũng là loại khoáng được hộ nuôi tôm áp dụng phổ biến hiện nay. Thiếu Ca, tôm sẽ chậm phát triển, ăn ít và vỏ tôm sẽ mỏng dần.

3.2. Khoáng Magie – MgCl2
Giúp cân bằng và tham gia trao đổi chất cho tôm.

3.3. Khoáng Kali – KCl
Giúp tôm ngăn ngừa các bệnh như cong thân, đục cơ, giúp tôm lột vỏ nhanh hơn.

Ngoài ra còn có các khoáng chất vi lượng như nhôm (Al), Coban (Co), Chromi (Cr), đồng (Cu), Flo (F), Iod (I), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Selenium (Se), Silic (Si), Niken (Ni), Kẽm (Zn)…nhưng nhóm này cần với lượng ít hơn. Nếu hàm lượng quá cao gây nguy hại cho tôm, giảm việc phát triển, tăng tỷ lệ chết cao hơn. Cần bổ sung đúng thời điểm, đúng liều lượng.

Dấu hiệu nhận biết tôm nuôi thiếu khoáng
Dấu hiệu nhận biết tôm nuôi thiếu khoáng

4. Cách bổ sung khoáng cho tôm trong ao nuôi

Sẽ tùy vào mục đích sử dụng của người nuôi. Thông thường, khoáng chất trong môi trường nước sẽ phân thành dạng ion, kết hợp với các chất khác và tham gia trao đổi chất với tôm. Cho nên các loại kháng dễ tan sẽ sử dụng hiệu quả hơn các loại khoáng ít tan.

Trong ao nuôi tôm, nếu nước có độ mặn thấp thì các loại khoáng như Ca, P, Mg, Na…thấp theo, trong khi tôm lại cần rất nhiều khoáng nhất khi chuẩn bị lột xác, nên phải cung cấp thêm chất khoáng cho tôm để tôm lột nhanh hơn, mau cứng vỏ…

Hiện nay, một trong các giải pháp giúp bổ sung lượng khoáng cho tôm trong ao nuôi, đó là sử dụng khoáng tạt cho ao nuôi hoặc dung khoáng ăn trộn trực tiếp vào thức ăn của tôm.

TA-MIX 100: Khoáng tạt cho ao nuôi, Khoáng siêu mịn giúp bổ sung các khoáng chất, kích thích tôm lột xác, phòng và điều trị bệnh cong thân đục cơ ở tôm

Hướng dẫn sử dụng:

  • Hòa tan với nước khi sử dụng
  • Kích thích tôm lột xác: 5-7kg/1000m3 nước
  • Tăng kiềm, ổn định môi trường, Cung cấp vi khoáng thiết yếu cho tôm: 3-5kg/1000m3
  • Tùy theo tình trạng ao nuôi có thể tăng liều lượng sử dụng
  • Để tăng hiệu quả nên sử dụng xuyên suốt quá trình nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *