Đoàn Grobest Thái Lan tham quan Hệ thống lọc nước tuần hoàn tại Cty Trúc Anh

Hệ thống lọc nước tuần hoàn tại Cty Trúc Anh

Trúc Anh BiOtech hân hạnh đón tiếp các hộ nuôi tôm tại Thái Lan của Grobest, đến tham quan mô hình nuôi tôm tại cty. Đoàn đã đến thăm và tìm hiểu về thiết kế, nguyên lý vận hành cũng như hiệu quả của mô hình “Nuôi tôm tuần hoàn nước” của Trúc Anh BiOtech

Hệ thống lọc tuần hoàn RAS (Recirculating Aquaculture System) đã được nghiên cứu và ứng dụng tại Cty Trúc Anh để phục vụ các ao nuôi tôm công nghệ cao. Ưu điểm của hệ thống là tiết kiệm nước, tỷ lệ sống cao, năng suất cao gấp nhiều lần nuôi tôm bình thường, chất lượng tôm nuôi được đảm bảo và không gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên lý vận hành Hệ thống lọc tuần hoàn RAS

Hệ thống lọc nước tuần hoàn RAS bao gồm một dây chuyền các quá trình bổ sung, cho phép lượng nước thải được tái sử dụng cho các ao nuôi tôm của Cty. Được phân làm 2 loại là hệ thống nước một phần (10 – 70% lượng nước tuần hoàn/ngày) và hệ thống lọc nước hoàn toàn (thay nước ít hơn 10% lượng nước/ngày).

he thong ao lang xu ly nuoc thai cty truc anh
Hệ thống ao lắng xử lý nước thải của Cty Trúc Anh

Hệ thống RAS bao gồm ao nuôi cá, ao lọc lắng, cơ học, bể lọc sinh học, hệ thống đường ống cấp, thoát nước.

Ao lắng, lọc cơ học: Là ao chứa nước thải từ các ao nuôi gom về, ao có 2 phần là lắng và lọc, kích thước chiếm 10% diện tích khu nuôi tôm. Trong quá trình nuôi, nước thải được chuyển từ hệ thống ao nuôi đến ao lọc. Phần chất rắn trong nước được lắng tụ vào hố gom bùn, điều khiển bởi lực ly tâm nước. Chất thải có kích thước lớn được giữ lại và chuyển vào bể chứa bùn. Lúc này nước đã được loại bỏ các chất rắn nhưng hàm lượng NH3, NO2, CO2 … hòa tan trong nước vẫn cao và chưa được xử lý.

Bể lọc sinh học: Bao gồm ngăn chứa các giá thể và nước trong bể lọc di chuyển theo hình ziczac, dùng để chuyển hóa NH3, NO2, CO2 thành dạng không độc. Nước sau khi lắng, lọc, được bơm vào bể lọc sinh học có chứa giá thể là nước đánh cá. Trên bề mặt giá thể có nhiều lồi lõm để tăng diện tích tiếp xúc bên ngoài.

Khi nước từ ao lắng, lọc chảy liên tục trong bể chứa giá thể thì trên bề mặt giá thể sẽ dần hình thành màng sinh học bao gồm các vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí (Nitrosomonas và Nitrobacte). Các loại vi khuẩn bám trong màng lọc sẽ hấp thụ Ammonia và Nitrite để thực hiện quá trình nitrate hóa, chuyển hóa các hợp chất chứa nitơ và cacbon thành dạng không độc. Nhờ đó nước được xử lý và được bơm quay lại ao nuôi.Vừa qua,

Đoàn tham quan đã đánh giá cao tính hiệu quả của mô hình và ứng dụng thiết kế, vận hành và triển khai trong thời gian tới.

Đoàn Grobest Thái Lan tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Cty Trúc Anh
Đoàn Grobest Thái Lan tham quan, chụp ảnh lưu niệm tại Cty Trúc Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *