Tôm nổi đầu vào buổi sáng, cách trị tôm bị nghẹt oxy

Tôm nổi đầu vào buổi sáng

Nhiều người nuôi thắc mắc rằng khi đi thăm ao vào buổi sáng sớm, thường bắt gặp hiện tượng tôm nổi đầu trên mặt nước, bơi lờ đờ hoặc tấp mé. Vậy khi xảy ra hiện tượng đó, liệu tôm có phải đang gặp vấn đề cần giải quyết kịp thời hay không?

Xác định nguyên nhân tôm nổi đầu

Bệnh nổi đầu trên tôm là một tình trạng bệnh xảy ra do rất nhiều nguyên nhân mà biểu hiện chính là tôm nổi đầu trên mặt nước, tấp mé bờ. Bệnh này có thể gây ra tình trạng tôm yếu và chết rải rác, có thể chết hàng loạt nếu như bà con mình không phát hiện sớm, không xác định đúng nguyên nhân và kịp thời xử lý.

Các dấu hiệu bệnh nổi đầu trên tôm cũng khá rõ ràng:

– Tôm nổi đầu, kéo đàn, bơi lờ đờ trên mặt nước

– Tôm bỏ ăn, chậm lớn

– Tôm chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt vào buổi sáng

– Màu sắc mang tôm thay đổi từ màu trắng ngà sang màu hồng

Qua các dấu hiệu nhận biết trên, từ đó bà con có thể xác định được tình trạng hiện tại của tôm trong ao và bắt đầu truy tìm các nguyên nhân gây ra.

Tôm nổi đầu có phải đang mắc bệnh nghiêm trọng?

Thiếu Oxy hòa tan

cách trị tôm bị nghẹt oxy, tôm bị thiếu oxy
Cung cấp oxy cho ao bằng cách bật quạt quay liên tục

Tôm nổi đầu vào sáng sớm khi mà hàm lượng oxy hòa tan ở mức quá thấp <2ppm. Nguyên nhân khiến hàm lượng oxy hòa tan thấp là do ban đêm các loại tảo thực hiện quá trình hô hấp làm giảm lượng oxy trong ao, đến ban ngày tảo thực hiện quang hợp để cung cấp oxy cho nước nhưng không đủ dẫn đến thiếu oxy hòa tan. Ngoài ra, sự phát triển mạnh của sinh vật hiếu khí cũng làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

Ao nuôi thiếu oxy hòa tan sẽ khiến tôm nổi đầu để lấy oxy hô hấp, tôm ăn ít hơn mọi ngày, dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn, tích tụ khí độc, giảm sức đề kháng trên tôm.

Khí độc trong ao tôm

Sự xuất hiện của NH3, H2S, NO2 cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi đầu trên tôm. Khí độc trong ao tăng là do đáy ao tích tụ quá nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa. Những ao này thường có màu nước đậm, độ trong thấp, tôm không thể cư trú ở khu vực tầng giữa mà phải bơi lên mặt để tìm oxy để hô hấp.

Tôm bị nhiễm bệnh

Các bệnh thường gặp trên tôm như EMS, bệnh đỏ thân, bệnh đốm trắng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôm nổi đầu, kéo đàn, bỏ ăn, thậm chí chết hàng loạt nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài ra, hiện tượng tôm nổi đầu còn có thể do biến động các các yếu tố môi trường như nhiệt độ, nắng mưa thất thường, tảo tàn, sự thay đổi đột ngột của pH, độ trong.

Cách xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tương tôm nổi đầu

Có rất nhiều nguyên nhân làm tôm nổi đầu, nhưng cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra mới có thể xử lý đúng cách, tiết kiệm chi phí.

Đầu tiên, người nuôi nên đo hàm lượng oxy hòa tan trong nước và đo các chỉ tiêu môi trường, hàm lượng khí độc trong ao, pH. Quan sát và kiểm tra hàm lượng tảo trong ao nuôi. Chủ động kiểm tra tôm bằng mắt thường và các biểu hiện lâm sàng xem tôm có bị bệnh không.

Chính xác nhất vẫn là phương pháp xét nghiệm bệnh tôm bằng kỹ thuật PCR để kiểm tra xem tôm có bị nhiễm các bệnh EMS, bệnh đốm trắng, đỏ thân hay không.

Xử lý tôm nổi đầu vào buổi sáng, cách trị tôm bị nghẹt oxy

Bà con cần đảm bảo các chỉ số môi trường bằng cách theo dõi, đo đạc hằng ngày, phát hiện và điều chỉnh kịp thời. Một số thông số môi trường thích hợp khi nuôi tôm thẻ chân trắng là:

– Nhiệt độ ao nuôi: 26 – 32°C.

– Độ pH nước ao: 7,5 – 8,5.

– Độ mặn của nước: 10 – 25‰.

– Oxy hòa tan: > 4 mg/l.

Độ kiềm trong nước: 120 – 180 mg CaCO3/l.

– Độ trong của nước: 30 – 35 cm.

Tăng hay nước nhằm cải thiện môi trường đồng thời kích thích cho tôm lột xác. Khi phát hiện tôm bị đóng rong, việc đầu tiên cần làm là giảm ngay lỗi thức ăn từ 5 – 10% cách học việc trộn vitamin C, tạt khoáng chất giúp tăng cường đề kháng và kích thích quá trình tôm lột vỏ cứng.

Vì vậy, nếu thấy hiện tượng tôm nổi đầu xuất hiện, cần nên nhanh chóng xác định rõ nguyên nhân và tìm hướng xử lý đúng cách, nhanh nhất để tôm không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển trong vụ nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *