Theo nghiên cứu từ Ấn phẩm Liên minh Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn cầu kết luận: “Dựa vào việc di chuyển thức ăn qua ruột của tôm thẻ chân trắng cho thấy tôm tiêu thụ thức ăn nhanh hơn khi ở nhiệt độ 32 độ C”.
Tốc độ tiêu thụ và tiêu hóa thức ăn của tôm thay đổi theo nhiệt độ của môi trường nuôi và các yếu tố khác. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các thí nghiệm thực tế của các nhà nghiên cứu cho thấy quá trình ăn của tôm thẻ chân trắng sẽ ảnh hưởng tùy vào nhiệt độ nước khác nhau.
Thí nghiệm nuôi tôm trong phòng thí nghiệm
Các thí nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm tại Đại học Kasetsart, Thái Lan cho thấy một số con tôm ruột rỗng với trọng lượng 12g được đặt trong hồ chứa đầy nước biển đã lọc sạch để đánh giá lượng thức ăn qua ruột của tôm ở nhiệt độ 24, 26, 28, 30, 32 và 34 độ C với các điều kiện nuôi tôm thông thường.
Và các giai đoạn được ghi lại như sau:
- Khi thức ăn đầu tiên được quan sát thấy trong ruột
- Khoảng nửa đường ruột
- Lúc ruột đầy, trước khi phân được thải ra ngoài
- Khi bắt đầu phân được bài tiết
- Khi ruột bắt đầu rỗng
- Khi ruột rỗng hoàn toàn
Thức ăn được áp dụng ở mức 3% trọng lượng cơ thể theo bảng thức ăn do Đại học Kasetsart khai triển. Do đó, lượng thức ăn được áp dụng là 1% trọng lượng cơ thể cho mỗi bữa ăn trong ba bữa ăn hàng ngày. Thức ăn như phân, bã đậu và thức ăn thừa được hút sạch trước mỗi lần cho ăn.
Kết quả thí nghiệm
Đối với hầu hết các phương pháp điều trị, ban đầu chỉ mất 5 phút để quan sát thức ăn trong ruột sau khi ăn, nhưng sự khác biệt đáng kể về tốc độ tiêu hóa bắt đầu xuất hiện sau đó. Ví dụ, phải mất đến 55 phút ở 24 độ C so với 20 phút ở 34 độ C để ruột tôm đầy. Khi phân bắt đầu được thải ra ngoài, sự khác biệt còn tăng lên nhiều hơn, vì thời gian này lên đến 105 phút ở 24 độ C so với 35 phút ở 34 độ C.
Thử nghiệm thực tế
Đánh giá mức tiêu thụ thức ăn bằng cách sử dụng các khay thức ăn ở nhiệt độ khác nhau được thực hiện trong chu kỳ mùa hè năm 2010.
Các thử nghiệm được thực hiện trong 8 ao diện tích 0,25ha, thả 150 con/m2. Đánh giá khi tiêu thụ thức ăn tăng mạnh (ở mức trọng lượng trung bình 6g và cho ăn ở mức 3,5% thể trọng) và kết thúc khi thu hoạch (trọng lượng 14g và cho ăn ở mức 2,5% thể trọng).
Bảng thức ăn đã được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho liều lượng thức ăn, nhưng số khay thức ăn được ưu tiên cho việc điều chỉnh thức ăn mỗi ngày. Chỉ 4% lượng hàng ngày được cho vào khay, phần còn lại được giữ lại.
Thức ăn được bón với liều lượng như nhau cho vào các ao lúc 6h sáng, 10h sáng, 3h chiều và 6h tối ở các nhiệt độ khác nhau, Nhiệt độ được ghi lại trước mỗi lần bón, và các khay thức ăn được kiểm tra từ 1 đến 3 giờ sau khi cho ăn. Liều lượng thức ăn đã được tăng lên mức trần cao hơn 30% so với các mức tương ứng trong bảng thức ăn.
Kết quả phân nhóm trong 3 phạm vi nhiệt độ ở bảng 2 cho thấy rằng ở nhiệt độ 32-34 độ C, thức ăn thừa không bao giờ được tìm thấy, trong khi ở phạm vi 26 đến 28 và 29 đến 31, việc tiêu thụ thức ăn được xem xét để tính toán liều lượng thức ăn thích hợp.
Khoảng thời gian cho các giai đoạn thức ăn đi qua đường tiêu hóa của tôm ở 6 nhiệt độ thử nghiệm trong điều kiện ở phòng thí nghiệm
Các giai đoạn của ruột tôm (phút) | Nhiệt độ (độ C) | |||||
24 | 26 | 28 | 30 | 32 | 34 | |
Thức ăn được quan sát trong ruột
Khoảng nửa ruột Ruột đầy Bắt đầu phân được bài tiết Bắt đầu rỗng ruột Rỗng ruột hoàn toàn |
15
20-30 50-55 90-105 150-165 225-240 |
5
15-20 25-30 35-60 100-105 210-220 |
5
15 25-30 35-55 95-105 180-200 |
5
10-15 20-25 30-45 90-100 180-190 |
5
10-15 20-25 30-45 75-95 140-150 |
5
10 15-20 20-35 75-90 135-140 |
Cho ăn ở nhiệt độ cao
Trong chu kỳ mùa hè, người ta quan sát cho thấy rằng cho ăn ở nhiệt độ 32 độ C hoặc cao hơn có thể tạo ra sự gia tăng quá mức của thực vật, có lẽ do lượng chất dinh dưỡng được giải phóng từ thức ăn và sự tích tụ nhiều chất hữu cơ ở đáy. Do đó, hàng loạt tảo chết tích tụ trên bề mặt ao. Tình trạng này trở nên nguy hiểm khi thức ăn dư thừa làm sự hiện diện của các hợp chất gây hại như Nitric và sự gia tăng của vi khuẩn Vibrio và các vi khuẩn gây bệnh khác, gây tử vong cho tôm.
Điều đáng nói là tôm ở một số ao ngoài thử nghiệm chỉ được cho ăn 3 lần/ngày có khả năng chuyển hóa thức ăn và tỷ lệ sống tốt hơn so với tôm trong ao được cho ăn 4 lần/ngày, có lẽ do việc xóa liều lượng vào lúc 3h chiều, khi nhiệt độ đạt đỉnh trên 32 độ C. Với việc sử dụng ít thức ăn hơn, điều kiện nuôi cũng như tỷ lệ tôm sống được cải thiện.
Tiêu thụ trên các khay thức ăn ở các nhiệt độ khác nhau. Liều lượng thức ăn được tính toán từ Bảng cấp dữ liệu sử dụng Thông tin bên dưới
Thời gian | Nhiệt độ | ||
26-28 | 29-31 | 32-34 | |
Sau 1 giờ
Sau 2 giờ Sau 3 giờ |
10-20
5-15 0-2 |
2-5
0-2 0 |
0
0 0 |
Kết luận
Các nhà dinh dưỡng học tại Đại học Kasetsart đã nhận thấy rằng nhiệt độ lý tưởng để tôm tiêu hóa tốt nhất các chất dinh dưỡng là từ 29 đến 31 độ C, trùng với phạm vi chuyển đổi thức ăn tốt nhất được quan sát trong thử nghiệm này. Theo các thí nghiệm được mô tả ở đây, quá trình tiêu hóa thức ăn của tôm ở nhiệt độ từ 24 đến 28 độ C có thể mất từ 3-4 giờ, cho thất khoảng cách giữa mỗi lượng thức ăn có thể là từ 5-6 giờ để cho phép tôm tiêu hóa hoàn toàn và tiêu thụ thức ăn cho mỗi lượng.
Mặt khác, ở nhiệt độ cao hơn 32 độ C, việc tiêu hóa nhanh hơn nhiều và tiêu tốn thức ăn có thể cao hơn. Tuy nhiên, có nguy hiểm khi tăng liều lượng thức ăn đến mức có thể làm cho nồng độ chất hữu cơ cao hơn ở đáy ao, sự phát triển của các thực vật và số lượng vi khuẩn gây bệnh. Cuối cùng, điều cần lưu ý là tránh cho ăn ở nhiệt độ trên 32 độ C, trong điều kiện sản xuất và ao nuôi được cải thiện.
Để được tư vấn và có thêm thông tin, bà con hãy liên hệ đến Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 0392 73 72 72