Cách xử lý tôm kéo đàn, nguyên nhân tôm kéo đàn

Cách xử lý tôm kéo đàn, nguyên nhân tôm kéo đàn

Một hiện tượng mà người nuôi có thể dễ dàng bắt gặp tại ao tôm nhà mình đó chính là hiện tượng tôm kéo đàn. Nhưng có phải khi hiện tượng này xảy ra đều gây tác hại xấu cho ao tôm hay không?

Nguyên nhân tôm kéo đàn

Khi nuôi tôm thẻ chân trắng, ngoài việc gặp phải các vấn đề về bệnh ở tôm hay tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, thì việc tôm thẻ chân trắng kéo đàn cũng là vấn đề được bà con quan tâm.

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm kéo đàn là:

– Sự thay đổi nhiệt độ môi trường

– Sự phân hủy các hợp chất hữu cơ xảy ra nhanh sinh ra khí độc gây hại cho tôm

– Trong ao thiếu oxy

– Sự thay đổi đột ngột pH nước, độ trong.

– Tôm kéo đàn quanh bờ thường xảy ra ở các ao tôm có mật độ nuôi dày, không lắp đặt hệ thống quạt gió dẫn đến thiếu oxy.

Đặc biệt, với những ao có màu nước đậm: độ trong thấp, hàm lượng oxy hòa tan ở tầng đáy thấp đã tạo ra khu vực yếm khí nên sinh ra nhiều khí độc như NH3, NO2,… vì vậy làm cho tôm không thể cư trú ở khu vực này mà phải bơi lên tầng giữa hay tầng mặt để tìm nơi có điều kiện thích nghi hơn để sống tạo ra hiện tượng tôm kéo đàn.

Còn đối với những ao nước trong, tôm kéo đàn sẽ xảy ra trong ao có rong đáy hoặc không có rong đáy. Ao có rong đáy như rong đuôi chồn, rong mềm,… do quá trình quang hợp của các loại rong đáy làm tăng pH (>9).

Khi pH cao sẽ gây độc cho tôm do lượng khí NH3 có hàm lượng cao ở đáy ao. Ở những ao này có xử lý chất thải sẽ làm hạn chế lượng khí độc, chính vì thế mà mặc dù pH cao nhưng chưa làm chết tôm mà mới dừng lại ở mức tôm kéo đàn.

Ao không có rong đáy thì những ao này thường nghèo dinh dưỡng, độ kiềm thấp làm mất cân đối các yếu tố môi trường và sự biến động các chỉ tiêu môi trường thường xuyên xảy ra cũng làm cho tôm kéo đàn.

Nước đục mang đến nhiều tác động xấu cho sức khỏe tôm
Kiểm tra và quan sát tôm thường xuyên để kịp thời phát hiện các bệnh trên tôm

Cách xử lý tôm kéo đàn

Để có thể tránh xảy ra hiện tượng tôm kéo đàn, người nuôi nên kiểm tra các chỉ tiêu nước thường xuyên. Các ngưỡng đạt mà chỉ tiêu nên có như:

1. Độ trong nước

Cần kiểm tra độ trong nước thường xuyên, tránh để nước quá đậm, độ trong tốt nhất là 20-30 cm. Nếu nước đậm tiến hành thay nước, nước quá trong cần bón vôi, gây màu nước.

2. Độ pH

pH tiêu chuẩn từ 7.5-8.5. pH thấp bón vôi, pH quá cao tiến hành thay nước.

3. Độ kiềm

Trên 80 mg/lít (không nên quá 200 mg/lít). Để đạt độ kiềm thích hợp cho tôm bằng cách thay nước, bón vôi sò.

4. Quản lý khí độc

Cần chú ý nhiều ở những ao giàu đạm, ở giai đoạn một tháng tuổi vì giai đoạn này tôm chưa khuấy động nước nền đáy ao, khí độc không thể thoát ra ngoài. Khắc phục bằng cách xáo trộn nước, phun chế phẩm sinh học.

Nếu người nuôi đã thấy hiện tượng tôm kéo đàn xuất hiện tại ao của mình, tức là môi trường nước trong ao đang xuống thấp, cần xử lý nhanh để tránh các hậu quả về sau. Một số cách khắc phục chất lượng nước để ngăn chặn tình trạng tôm kéo đàn:

– Tích cực quạt nước nhằm tăng nồng độ oxy cho nước. Tiến hành thay nước mới nhằm giảm nồng độ khí độc trong môi trường.

– Trong trường hợp ao có nhiều rong, tiến hành vớt bớt rong. Với ao không có rong đáy, tiến hành gây màu nước, cân bằng khoáng, kiểm soát độ kiềm nước.

Đồng thời, việc tăng cường quản lý sức khỏe cho tôm cũng hết sức quan trọng. Bà con nên theo dõi chế độ ăn cũng như lượng cho ăn hằng ngày, tránh cho ăn quá nhiều dẫn đến ô nhiễm ao nuôi. Sử dụng các loại men vi sinh xử lý nước, xử lý đáy ao và men tiêu hóa để giúp tôm ăn tốt hơn.

Bổ sung tăng cường sử dụng vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm khỏe mạnh chống lại các yếu tố gây hại của môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *