Thay đổi tư duy người nuôi tôm việt bằng công nghệ

nuôi tôm sạch

Năm 2019 vừa qua Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh vừa tròn 15 tuổi. Đây cũng là khoảng thời gian đủ dài để Trúc Anh ghi dấu ấn của mình bằng những chế phẩm vi sinh hiện đại trên mỗi vuông tôm, thay đổi tập tục nuôi tôm truyền thống của bà con nơi miền Tây sông nước.

Được thành lập năm 2004, tại Công Điền, Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh xác định tầm quan trọng của các chế phẩm vi sinh trong việc bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm tôm sạch nên từ khi thành lập đến nay, các chế phẩm vi sinh của Trúc Anh luôn được nghiên cứu kỹ, phù hợp với vùng đất nuôi tôm của đồng bằng sông Cửu Long nói chung, của tỉnh Bạc Liêu nói riêng.​

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh cho biết, quá trình bà con nuôi tôm có bao nhiêu năm được tiếp cận, sử dụng chế phẩm sinh học để tạo ra những con tôm sạch là bấy nhiêu năm các cán bộ kỹ sư, tư vấn của Trúc Anh phải lăn lộn, bám sát cùng với họ trên mỗi vuông tôm. Anh Tuấn kể: “Bà con đã quá quen với kiểu cách nuôi tôm truyền thống, quen với kháng sinh, hóa chất rồi nên để đưa những chế phẩm mới thay thế thói quen nuôi trồng cũ thì phải mất rất nhiều thời gian cũng như phải chứng minh bằng những kết quả nhất định để người ta nhìn thấy.

Thấy rồi người ta mới tin cậy, mới sử dụng và nhân rộng, lan tỏa ra. Đây là một quá trình nói thì đơn giản trong một câu thôi nhưng làm được thì mất nhiều thời gian. Nhiều năm qua, chúng tôi đã làm biết bao các mô hình trình diễn chuyển giao công nghệ cho các trung tâm của các tỉnh, của các trang trại nuôi tôm… Càng ngày các đơn vị xin ký hợp tác chuyển giao công nghệ càng nhiều…”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà khoa học Trúc Anh trong sản xuất các chế phẩm vi sinh nuôi tôm sạch

Trước đây, hầu hết bà con đều không tin vào việc nuôi tôm không dùng hóa chất, kháng sinh. Khi các cán bộ của Trúc Anh vào tư vấn, rồi áp dụng thử nghiệm trên các vuông tôm thì bà con mới thấy rằng hóa ra nuôi tôm hiện đại không giống như họ vẫn nghĩ. Kết quả mà các chế phẩm vi sinh mang lại cho nghề nuôi tôm khiến họ rất phấn khởi. Đã thuyết phục được bà con rồi thì những việc còn lại trở nên rất thuận lợi…

Cố giấu niềm tự hào, anh Tuấn kể về kỉ niệm mà đến giờ người của Trúc Anh không ai có thể quên được trên mỗi hành trình đến với bà con, đó là bọn anh đã bất ngờ biết bao khi bắt gặp hình của ông Tổng giám đốc Trúc Anh được treo trang trọng trên tường nhà của bà con nông dân. Chả là trên mỗi bao bì sản phẩm của Trúc Anh đều in hình của “bác sĩ tôm” – ThS.Lê Anh Xuân với nụ cười trắng lóa hai tay nâng hai “bó” tôm to nặng tươi rói. Bằng trái tim, các anh cảm nhận được tình cảm biết ơn, xúc động của bà con đối với Trúc Anh – tập thể những cán bộ, nhà khoa học đã giúp cho những con tôm của họ khỏe hơn, to hơn, được giá hơn nhờ sử dụng những chế phẩm sinh học “made by Trúc Anh”.

nuôi tôm sạch bạc liêu
Trúc Anh đã có 15 năm đồng hành cùng bà con nông dân Bạc Liêu nuôi tôm theo công nghệ sạch

Từ khi có Trúc Anh, cuộc sống bà con nông dân miền Tây mộc mạc, chân chất có thêm những niềm vui, tối tối ra vuông tôm vừa nuôi tôm vừa xem clip tìm hiểu về quy trình nuôi tôm bằng vi sinh… Nếu mưa thuận gió hòa, không có phát sinh gì đặc biệt, bà con yên tâm vững dạ yêu nghề! Khi những con tôm được tính chuyện chinh phục các thị trường thế giới, bà con càng hài lòng với các chế phẩm vi sinh của Trúc Anh hơn vì con tôm của bà con lúc này đã ung dung vượt qua vòng test về dư lượng tồn dư kháng sinh từ bao giờ. Và như đã trở thành “luật bất thành văn”, các thương lái khi thu mua biết được bà con dùng chế phẩm của Trúc Anh là họ không cần test nữa mà còn tăng giá cho người nuôi tôm. Anh Tuấn nói: “Đó chính là câu chuyện niềm tin. Khi bà con đã tin, đã yêu, Trúc Anh càng phải cố gắng để gìn giữ tình cảm đó”.

nuôi tôm ở Bạc Liêu
Sự tin tưởng là điều mà người dân nuôi tôm ở Bạc Liêu trao gửi cho Trúc Anh

Mới đây, tham dự triển lãm chủ đề “Phát triển KHCN ngành Công Thương nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt”, gian hàng trưng bày sản phẩm thuộc Đề án “Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực công nghiệp chế biến đến năm 2020” của Trúc Anh đã gây ấn tượng đặc biệt với khách tham quan. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khi đến thăm gian hàng, nghe giới thiệu về những sản phẩm của Công ty đã rất khen ngợi sự nỗ lực của các nhà khoa học Trúc Anh trong sản xuất các chế phẩm vi sinh nuôi tôm sạch, đóng góp vào sự phát triển thân thiện, bền vững của ngành Thủy sản Việt Nam.

sản phẩm của Trúc Anh
Gian hàng trưng bày sản phẩm của Trúc Anh đã gây ấn tượng đặc biệt với khách tham quan triển lãm chủ đề “Phát triển KHCN ngành Công Thương nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt” mới đây tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô

Mọi sản phẩm của Công ty TNHH SX&TM Trúc Anh trước khi đến tay người tiêu dùng đều được đăng ký công bố tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa theo quy định của Bộ Nông nghiệp & PTNT, tại Cục Nuôi trồng thủy sản, Cục Quản lý chất lượng an toàn vệ sinh và thú y thủy sản, Thương hiệu Trúc Anh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng bảo hộ, mọi sản phẩm của Công ty đều có tem chống hàng giả của Bộ Công An. Đặc biệt, trước khi phục vụ người tiêu dùng đều được kiểm nghiệm chất lượng trên hệ thống ao nuôi thực nghiệm 15ha của Công ty.

Qua nhiều vụ thực nghiệm tại chỗ với diện tích, độ sâu ao, mật độ nuôi, liều lượng các loại sản phẩm khác nhau Công ty đã đúc rút kinh nghiệm và khẳng định được chất lượng sản phẩm của mình, nhất là xây dựng nên “Quy trình nuôi tôm sạch” nuôi tôm an toàn theo GAP/CoC bằng các sản phẩm vi sinh của Công ty tương đối hoàn chỉnh, sản phẩm thu hoạch sau cùng là tôm sạch; không chứa các loại dư lượng thuốc kháng sinh, hóa chất, môi trường nuôi an toàn không suy thoái đáy ao… Chính bằng phương pháp thực tiễn này mà “quy trình nuôi tôm sạch” tỏ ra thuyết phục và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, đón nhận của người nuôi tôm, các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn trong và ngoài tỉnh bởi tính hiệu quả thiết thực mà nó mang lại.

Minh Thủy – Hồ Nga (tapchicongthuong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *