3 tiêu chí chọn tôm giống tốt

Tôm giống thẻ chân trắng giai đoạn PL

Lựa chọn con giống là một trong những khâu quan trọng nhất của quy trình nuôi tôm vì chất lượng con giống là yếu tố chính quyết định tỷ lệ sống của đàn tôm, cũng như tốc độ tăng trưởng, chi phí sản xuất và chất lượng tôm thương phẩm.

Tôm giống chân trắng được thả nuôi là tôm giai đoạn postlarvae 10 – 12 ngày tuổi (PL10-12). Tính theo giá thị trường, chi phí bỏ ra để mua con giống thường chiếm chưa tới 10% giá thành sản phẩm, thế nhưng nó lại là yếu tố quyết định đến 60% mức độ thành công của vụ nuôi. Chọn con giống kém chất lượng đồng nghĩa với nguy cơ phát sinh các vấn đề như: dịch bệnh, kháng bệnh kém, tỉ lệ sống thấp, tốc độ tăng trưởng chậm, v.v. khiến chi phí tăng cao, và có rủi ro mất trắng trong trường hợp tệ nhất. Thế nên, bà con cần hết sức thận trọng, lựa chọn con giống chất lượng và phù hợp theo các tiêu chí sau:

1. Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Tôm khỏe từ gốc, thế nên khi lựa chọn tôm giống để thả nuôi, bà con cần tìm hiểu rõ nguồn gốc tôm bố mẹ, quy trình nuôi ra sao, thức ăn như thế nào, v.v. và chỉ nên chọn mua từ những cơ sở sản xuất/cung cấp giống uy tín, đặc biệt ưu tiên các cơ sở có:

  • Tôm bố mẹ có nguồn gốc rõ ràng, là tôm sạch bệnh (SPF) hoặc kháng bệnh (SPR), đã trải qua quá trình kiểm dịch, cách ly và sàng lọc bệnh nghiêm ngặt khi nuôi dưỡng;
  • Con giống có thời gian nuôi trong 22-25 ngày (tính từ ngày đẻ đến giai đoạn PL12), được nuôi bằng quy trình không kháng sinh, hóa chất và được cho ăn các loại tảo tươi, thức ăn sống như luân trùng, artemia, v.v.

2. Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật

Tôm thẻ chân trắng giống PL12 phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu kỹ thuật sau đây:

Chỉ tiêu Yêu cầu
1. Cảm quan
Ngoại hình Cơ thể hoàn chỉnh, không dị hình.
Các phần phụ Có 2 đến 4 gai trên chủy;

Các phần phụ nguyên vẹn;

Râu thẳng, đuôi xòe.

2. Màu sắc Thân màu xám sáng, vỏ bóng mượt, gan tụy màu vàng sậm hoặc màu nâu đen.
3. Chiều dài thân từ mũi chủy đến chốt đuôi Từ 9 mm đến 11 mm;

Số cá thể khác cỡ chiếm không quá 10%.

4. Trạng thái hoạt động Bơi thành đàn ngược dòng nước liên tục trong chậu khi kiểm tra;

Phản ứng nhanh khi có tác động đột ngột của ánh sáng.

5. Khả năng bắt mồi Bắt mồi đều đặn, ruột chứa đầy thức ăn không ngắt đoạn.

Ngoài ra, bà con cũng có thể đánh giá các yếu tố ngoại hình khác như: các đốt bụng thon, dài; cơ bụng căng đầy; thịt đầy vỏ; đầu và thân cân đối, v.v. đồng thời kiểm tra trực quan bằng phương pháp gây sốc:

  • Gây sốc bằng formalin 100 ppm
  • Gây sốc bằng cách hạ độ mặn đột ngột xuống 0%
Kiểm tra trực quan chất lượng tôm giống thẻ chân trắng
Kiểm tra trực quan chất lượng tôm giống thẻ chân trắng

Với phương pháp gây sốc như trên, nếu tôm sống 100% sau 30 phút là đạt chất lượng và nếu sống trên 90% sau 1 giờ thì có thể xem là con giống khỏe.

3. Kiểm tra vi khuẩn, vi-rút gây bệnh

Để kiểm tra vi khuẩn, vi-rút gây bệnh, bà con có thể dựa vào kinh nghiệm, quan sát hình thái và biểu hiện của tôm để nhận biết các biểu hiện đặc trưng của từng loại bệnh, ví dụ như:

  • Tôm bị nhiễm bệnh đầu vàng (YHV) thường có màu vàng nhạt ở giáp đầu gần ngực; mang tôm có màu trắng, vàng nhạt hoặc nâu;
  • Tôm bị nhiễm bệnh bệnh đốm trắng (WSSV) thường xuất hiện các đốm trắng tròn ở dưới lớp vỏ kitin, đặc biệt là vùng đầu ngực và ở đốt bụng cuối cùng;
  • Tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy (NHP) thường có đường tiêu hóa rỗng; lớp vỏ mềm; mang bị đen hoặc sẫm màu; gan tụy hoại tử có màu trắng nhợt, mềm, dễ nát.

Tuy nhiên, việc kiểm tra cảm quan này không đảm bảo bằng cách tiến hành kiểm tra mẫu bệnh của tôm giống bằng phương pháp PC hoặc mô bệnh học. Hiểu rõ điều đó, trại giống Trúc Anh Biotech đã đầu tư phòng thí nghiệm PCR để kiểm tra cho tôm PL12 trước khi giao cho khách hàng, đảm bảo sạch tôm sạch các bệnh như đốm trắng, đầu vàng, hội chứng Taura, v.v. Điều này sẽ giúp bà con an tâm hơn với con giống mình chọn lựa.

Ngoài ba tiêu chí nêu trên, bà con cũng nên tùy vào loại hình nuôi, mùa vụ thả, cũng như điều kiện môi trường và thời tiết, để chọn con giống cho phù hợp. Khi đã chọn được con giống, cũng cần quan tâm đến các khâu đóng gói và vận chuyển từ cơ sở giống đến ao nuôi. Ngoài ra, để con giống thích nghi và phát triển nhanh, cần báo cho cơ sở giống độ mặn và pH của ao nuôi 2-3 ngày trước khi giao để có thể điều chỉnh sao cho chênh lệch giữa bể giống và ao nuôi không quá 5%.

Để được tư vấn và có thêm thông tin về con giống, bà con hãy liên hệ đến Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 0392 73 72 72

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *