T-FOOD

VI SINH ĐƯỜNG RUỘT TÔM PHÒNG VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG, TRỐNG RUỘT

370.000đ

SKU:

Nhóm sản phẩm: Vi Sinh, Chế Phẩm Sinh Học Thay Thế Kháng Sinh

T-FOOD

Vi Sinh Đường Ruột Cho Tôm Khỏe Và Nhanh Tăng Trưởng

Lactobacillus là một chủng vi khuẩn lactic đang được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm vi sinh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của tôm nuôi. Việc bổ sung Lactobacillus spp. vào chế độ ăn cho tôm đã được chứng minh có tác dụng ức chế các hại khuẩn gây bệnh; ngoài ra còn giúp tôm hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, nhờ đó làm giảm FCR mà vẫn đảm bảo tôm nhanh tăng trưởng, đem lại lợi nhuận cao hơn cho mỗi vụ nuôi.

Cũng như con người, đường ruột con tôm chứa đựng một hệ vi sinh vật phong phú và đa dạng, có vai trò rất quan trọng không chỉ đối với khả năng tiêu hóa mà còn với sức đề kháng cũng như sức khỏe tổng thể của tôm nuôi. Để cải thiện hệ vi sinh này, các chế phẩm vi sinh (probiotic) lên men từ Lactobacillus spp., hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm. Đây được xem là một phương pháp an toàn và bền vững để phòng các bệnh phổ biến, đồng thời cải thiện tốc độ tăng trưởng của con tôm.

1. Lactobacillus spp. là gì?

Lactobacillus là một chi của nhóm vi khuẩn gram dương, có dạng hình que hoặc hình cầu, sống kỵ khí hoặc hiếu khí, ưa acid và không sinh bào tử. Chúng tạo thành một phần quan trọng trong hệ vi sinh vật cả ở người lẫn động vật, đặc biệt là trong hệ tiêu hóa. 

Với khả năng tạo ra axit lactic cũng như tổng hợp các chất kháng khuẩn khác nhau như diacetyl, hydrogen peroxide và bacteriocin, Lactobacillus spp. từ lâu đã được xếp vào nhóm lợi khuẩn và được sử dụng phổ biến trong các chế phẩm vi sinh, đặc biệt là cho công nghiệp chế biến thực phẩm. Riêng trong ngành nuôi tôm, nhờ những nỗ lực không ngừng của nhà nghiên cứu người Úc – David Moriarty, chế phẩm vi sinh trong đó bao gồm các chế phẩm từ Lactobacillus spp. cũng dần được ứng dụng từ những năm 2000 và hiện đang chiếm một vị thế quan trọng trong sự phát triển bền vững của toàn ngành.

2. Lactobacillus spp. có lợi gì cho tôm?

Như nhiều vi khuẩn lactic khác, Lactobacillus spp. không có khả năng sản xuất phần nhiều các hợp chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của chúng. Vì vậy mà chúng phải cộng sinh trong đường ruột và tổng hợp dinh dưỡng từ thức ăn mà tôm ăn vào. Chính trong quá trình này, chúng sẽ sản sinh ra các axit lactic dẫn đến sụt giảm pH đường ruột, gây ức chế sự phát triển của phần lớn các vi sinh vật có hại. 

Ngoài ra, Lactobacillus spp. còn hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc lên men lactose, sucrose, galactose, cũng như hấp thụ vitamin, bài tiết độc tố thông qua enzyme hoạt tính. Nhờ những đặc điểm kể trên mà Lactobacillus spp. được ứng dụng trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột cho tôm, qua đó đem lại các lợi ích cụ thể như:

2.1. Phòng và trị các bệnh đường ruột

Các bệnh đường ruột trên tôm như phân trắng, lỏng ruột, trống ruột, phân đứt khúc… đều do vi khuẩn gây hại, nấm hoặc tảo độc xâm nhập và tiết ra các độc tố phá hoại thành ruột, làm cho ruột tôm bị viêm nhiễm và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Nhờ đặc tính làm giảm pH bằng axit lactic cũng như tạo ra các hợp chất kháng khuẩn khác, Lactobacillus spp. sẽ ức chế sự phát triển các tác nhân gây hại này, qua đó cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột giúp tôm khỏi bệnh.

2.2. Tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Do đường ruột tôm khá ngắn nên thức ăn thường không đủ thời gian để tiêu hóa hết trước khi thải ra ngoài, dẫn đến tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn do không hấp thụ đủ dinh dưỡng. Bằng việc bổ sung Lactobacillus spp. vào đường ruột, các hoạt tính enzyme của chúng sẽ hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn, giúp tôm hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn trong thời gian ngắn hơn. Điều này sẽ làm giảm FCR, đồng thời cũng hạn chế lượng chất thải hữu cơ, giúp cải thiện và duy trì chất lượng nước ao nuôi.

2.3. Tăng cường sức đề kháng

Bằng việc ức chế sự phát triển của các hại khuẩn và cải thiện khả năng tiêu hóa, Lactobacillus spp. sẽ tăng cường hệ miễn dịch của tôm, qua đó cải thiện sức khỏe tổng thể cho tôm nuôi. Đây là lý do việc sử dụng chế phẩm vi sinh từ Lactobacillus spp. được xem là một phương pháp an toàn và bền vững hơn so với kháng sinh. Vì kháng sinh chỉ dùng để trị bệnh, nghĩa là ở thế bị động; còn chế phẩm vi sinh thì giữ mật độ hại khuẩn ở mức thấp và làm tôm khỏe hơn do hấp thụ đủ dinh dưỡng, qua đó chủ động từ bước phòng bệnh. Hơn thế nữa, sử dụng chế phẩm vi sinh từ Lactobacillus spp. hoàn toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe con tôm, không có tác hại về lâu dài như khi dùng kháng sinh.

3. Ứng dụng Lactobacillus spp. vào nuôi tôm

Qua quá trình nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, Trúc Anh BiOtech đã phối hợp thành công 6 chủng vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus để tạo ra T-Food – một chế phẩm vi sinh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột tôm nuôi. Các chủng vi khuẩn này đều được phân lập và tuyển chọn từ ruột tôm thuộc các ao nuôi địa phương đã thành công qua nhiều vụ nuôi, đảm bảo khả năng ức chế hại khuẩn và hoạt tính enzyme cao của sản phẩm. 

Thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe, T-Food có thể được dùng cho tôm trong tất cả các giai đoạn nuôi. Để sử dụng hiệu quả, bà con hãy hòa tan T-Food vào nước rồi trộn đều với thức ăn theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì.

Hướng dẫn sử dụng T-Food

Công dụng

Liều lượng

Lưu ý

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột

3g/kg thức ăn

Sử dụng liên tục trong suốt vụ nuôi

Trộn tất cả các cử ăn trong ngày. Để khô tự nhiên trong điều kiện râm mát  khoảng 15 phút trước khi cho ăn. 

Tăng cường khả năng tiêu hóa

5g/kg thức ăn

Phòng bệnh đường ruột

7g/kg thức ăn

Định kỳ 7 ngày sử dụng 1 lần

Trong trường hợp tôm đã nhiễm bệnh đường ruột, có triệu chứng ăn yếu, giảm ăn, bà con có thể tăng liều lượng T-Food lên 10-15g/kg thức ăn và cho tôm ăn. Tùy vào tình trạng ao nuôi, nhưng thực tế sử dụng cho thấy với tỷ lệ tôm nhiễm bệnh 3-20%, nếu được phát hiện sớm và dùng T-Food để điều trị thì chỉ mất 2-5 ngày là tôm khỏi bệnh.

Để được tư vấn thêm thông tin, bà con hãy liên hệ Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 1900 55 88 32.

T-FOOD 

VI SINH ĐƯỜNG RUỘT TÔM, PHÒNG VÀ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÂN TRẮNG, TRỐNG RUỘT
ISO 9001:2015
Công dụng:
- Cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, giúp đường ruột tôm nở to, hạn chế tối đa các bệnh về đường ruột như bệnh phân lỏng, phân đứt khúc, đặc biệt là phân trắng trên tôm;
- Tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, kích thích tôm tăng trọng nhanh, mau lớn.

Chỉ tiêu chất lượng:
- Lactobacillus spp min: 1,0x10 CFU/kg
- Chất mang tinh bột vừa đủ: 1,0kg
- Độ ẩm (max): 10%
Nguyên liệu: Vi sinh vật Lactobacillus spp lên men thu sinh khối và chất mang tinh bột vừa đủ.
Hướng dẫn sử dụng:
- Hòa tan vào nước trộn đều với thức ăn, để khô tự nhiên trong điều kiện râm mát khoảng 15 phút rồi cho ăn;
- Cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột, giúp đường ruột tôm nở to: 3-5g/kg thức ăn;
- Tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn, kích thích tôm tăng trọng nhanh, mau lớn: 5-7g/kg thức ăn;
- Phòng và điều trị các bệnh về đường ruột như bệnh phân lỏng, phân đứt khúc, đặc biệt là phân trắng trên tôm: 7-10g/kg thức ăn;
- Để tăng hiệu quả sử dụng và tránh thất thoát thuốc trong quá trình cho tôm ăn nên kết hợp với TA-Binder để tăng độ kết dính và kích thích bắt mồi;
- Thời gian ngưng sử dụng trước khi thu hoạch: Không.
Điều kiện bảo quản: Nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Trọng lượng - Quy cách:
1kg - HỘP
3kg - XÔ
Mã số tiếp nhận: 01012276

SẢN PHẨM CHỈ DÙNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
Sản phẩm không chứa các chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và nuôi trồng thuỷ sản theo các quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT

hotline