TA-GOLD

VI SINH LÀM SẠCH NƯỚC, TIÊU NHỚT ĐÁY, KHỬ KHÍ ĐỘC NO2, NH3, H2S CẮT TẢO XANH TẢO ĐỎ, TẢO DÂY

350.000đ

SKU:

Nhóm sản phẩm: Vi Sinh Thay Thế Hóa Chất, Phòng Trị Bệnh, Xử Lý Cải Tạo Môi Trường

TA-GOLD

Bacillus spp. – Một Ứng Dụng Vi Sinh Hiệu Quả Trong Nuôi Tôm

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, vi khuẩn Bacillus từ lâu đã được chứng minh về tính an toàn và hiệu quả trong việc ổn định môi trường nước và phòng ngừa bệnh hại. Định kỳ xử lý nước và đáy ao bằng chế phẩm vi sinh lên men từ Bacillus spp. không chỉ giúp phân hủy chất thải hữu cơ, mà còn có khả năng ức chế các hại khuẩn, đồng thời duy trì sự cân bằng và đa dạng của hệ sinh thái ao nuôi.

1. Bacillus Là Gì?

Bacillus là loại trực khuẩn gram dương, có thể tồn tại ở dạng sinh dưỡng hoặc dạng bào tử và thường sinh trưởng nhanh trong môi trường hiếu khí. Bacillus có rất nhiều chủng khác nhau và phân bố rộng rãi trong tự nhiên, từ trên cạn đến dưới nước, lẫn trong cơ thể động vật và trong đường ruột của người, hầu hết đều được chứng minh là lợi khuẩn.

Vi khuẩn Bacillus ở dạng bào tử, khi gặp môi trường có nhiệt độ và nguồn dinh dưỡng thích hợp sẽ nhanh chóng tăng trưởng và sinh sôi dưới dạng sinh dưỡng. Các trao đổi chất trong quá trình sinh trưởng này sẽ giải phóng ra nhiều loại enzyme, axit amin và chất kháng khuẩn, là những hợp chất được ứng dụng rộng rãi trong y học, xử lý môi trường, công nghiệp thực phẩm và cả nuôi trồng thủy sản.

2. Công Dụng Của Bacillus spp. Trong Nuôi Tôm

Với nhiều ưu điểm vượt trội như sản sinh lượng lớn enzyme giúp phân hủy chất thải hữu cơ, tăng sức đề kháng cho tôm, cân bằng hệ vi sinh vật, cắt tảo độc và ức chế các loài hại khuẩn gây bệnh, Bacillus spp. đã được ứng rộng rãi trong cả thức ăn cho tôm lẫn các chế phẩm vi sinh xử lý môi trường. Các chế phẩm lên men từ vi khuẩn Bacillus thường nổi trội hơn các sản phẩm men vi sinh khác nhờ độ an toan cao, ổn định lại có thể bảo quản lâu ở nhiệt độ phòng.

2.1. Thay thế kháng sinh, cải thiện sức khỏe tôm nuôi

Bệnh do vi khuẩn, cụ thể là vi khuẩn Vibrio, luôn là một nỗi ám ảnh đối với bà con nuôi tôm vì những thiệt hại to lớn mà chúng gây ra. Đó là lý do bà con thường xuyên sử dụng kháng sinh và các chất diệt khuẩn trong quá trình nuôi để phòng và trị bệnh cho tôm.

Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh dù nhanh chóng nhưng xét về mặt an toàn và hiệu quả thì “lợi bất cập hại” vì kháng sinh không chỉ diệt hại khuẩn mà còn tiêu diệt luôn các loài lợi khuẩn, phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật trong ao và gây ra các đợt bùng phát bệnh khác. Chi phí xử lý môi trường về lâu dài sẽ ‘mắc’ gấp trăm lần so với cái giá ‘rẻ’ trước mắt mà kháng sinh mang lại; đó là chưa kể việc giảm giá trị con tôm khi xét đến các quy định cấm tồn dư kháng sinh hiện nay.

Vì lẽ đó, dùng vi khuẩn để ức chế vi khuẩn có thể xem là biện pháp phòng ngừa an toàn, hiệu quả và đáng tin cây hơn hẳn. Khi được bổ sung vào ao nuôi, Bacillus sinh sôi nhanh chóng sẽ cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống, qua đó ức chế sự tăng sinh của các loài hại khuẩn. Một số chủng Bacillus còn có khả năng sản sinh ra các chất kháng khuẩn như protein hoạt tính, polypeptide, bacteriocin… ức chế các hại khuẩn gây bệnh thường gặp.

Ngoài ra, lợi khuẩn Bacillus còn trực tiếp cải thiện sức khỏe của tôm nuôi thông qua các lợi ích đã được nghiên cứu và chứng minh trong thực tế như:

  • Tạo biofloc, cung cấp chất dinh dưỡng cho tôm (đặc biệt là axit amin và vitamin);
  • Tăng hoạt tính của protease và amylase trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa của tôm;
  • Một số chủng Bacillus có thể sản sinh axit, làm giảm pH trong đường ruột, nhờ đó ức chế sự sinh sôi của hại khuẩn;
  • Tạo ra các chất làm tăng phản ứng miễn dịch của tế bào và dịch thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch của tôm.

2.2. Phân hủy chất thải hữu cơ, làm sạch nước và khử khí độc

Trong quá trình nuôi, lượng chất thải hữu cơ từ thức ăn dư thừa, phân tôm và xác động thực vật tích lũy lâu ngày vừa là nguồn dinh dưỡng cho các hại khuẩn như Vibrio, vừa tạo nên các loại khí độc như H2S, NO2, NH3… khi phân hủy kỵ khí. Việc thay nước, xi-phông đáy ao có thể giải quyết phần nào tình trạng này nhưng lại không thể thực hiện thường xuyên vì sẽ gây biến động môi trường, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi, cũng như kéo theo nhiều rủi ro khác.

Bằng cách bổ sung Bacillus spp., bà con có thể giải quyết triệt để vấn đề chất thải hữu cơ này. Vì khi bào tử Bacillus gặp nước và môi trường có nguồn dinh dưỡng, chúng sẽ nhanh chóng chuyển sang thể sinh dưỡng và tăng sinh. Quá trình tăng sinh này sẽ tạo ra các enzyme đặc hiệu như:

  • Enzyme protease (góp phần phân hủy nhanh các chất hữu cơ);
  • Enzyme lecitinase (thủy phân các chất béo phức hợp); và
  • Enzyme cenllulase (biến đổi cellulose thành đường).

Các enzyme này sẽ phân hủy chất hữu cơ phân tử lớn thành chất hữu cơ phân tử nhỏ cho các loại lợi khuẩn trong nước như khuẩn quang hợp, khuẩn nitrat hóa sử dụng, qua đó làm giảm sự hình thành các chất độc hại cũng như hạn chế việc thức ăn dư thừa trở thành nguồn dinh dưỡng cho hại khuẩn.

2.3. Cân bằng hệ vi sinh vật, ổn định môi trường nước

Lợi khuẩn Bacillus còn được ứng dụng trong việc gây màu và quản lý chất lượng môi trường nước. Các enzyme do Bacillus giải phóng trong quá trình sinh trưởng sẽ phân hủy chất thải hữu cơ, qua đó làm sạch nước, tối ưu hóa quá trình quang hợp, đồng thời tạo ra nguồn dinh dưỡng cần thiết để tảo hấp thụ và sinh khối.

Bên cạnh đó, Bacillus spp. còn có tác dụng điều chỉnh tỷ lệ N:P thông qua việc xử lý các hợp chất ni-tơ. Tùy vào điều kiện ao nuôi, có thể sử dụng Bacillus spp. để cắt tảo độc và tạo môi trường tối ưu cho các loài tảo có lợi phát triển.

3. Từ Nghiên Cứu Đến Thực Tiễn Ứng Dụng

Như đã nói, Bacillus rất đa dạng về chủng loại, (B. subtilis, B. pumilus, B. licheniformis…) và mỗi chủng khác nhau sẽ có những chức năng và hoạt tính enzyme khác nhau. Hiểu được điều đó, Trúc Anh BiOTech đã cố công thu thập và sàng lọc các chủng Bacillus có enzyme hoạt tính cao từ những ao nuôi có lịch sử thành công liên tiếp qua nhiều vụ nuôi. Từ đó, tiến hành phân lập và nuôi cấy để sản xuất ra TA-Gold, một chế phẩm vi sinh có hàm lượng khuẩn cao và chất lượng ‘vàng tươi thóc thật’ như cái tên được gọi.

Được kiểm nghiệm và chứng nhận phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật theo QCVN 02-32-1:2019/BNNPTNT, TA-Gold có thể sử dụng trong tất cả các giai đoạn của vụ nuôi và cho nhiều mục đích khác nhau từ gây màu nước, xử lý chất thải hữu cơ, làm sạch đáy và nước ao đến tạo biofloc làm nguồn thức ăn bổ sung cho tôm. 

Tùy vào mục đích và điều kiện ao nuôi, bà con có thể điều chỉnh liều lượng và thời gian sử dụng TA-Gold cho phù hợp. Nhưng tính trung bình thời gian mỗi vụ nuôi là 90 ngày và ao nuôi 1000m3, với gói trọng lượng 0,5kg thì:

Để nâng cao giá trị con tôm và để mỗi vụ nuôi đều là một mùa bội thu, đó là niềm tin và cũng là mong ước mà Trúc Anh BiOTech đã đặt trọn vào sản phẩm TA-Gold: màu vàng của chất lượng và cũng là màu hy vọng.Cái giá bỏ ra sẽ là rất nhỏ so với cái lợi lớn mà sản phẩm mang lại khi môi trường nước luôn ở trạng thái tối ưu, giúp tôm phát triển khỏe mạnh và giảm các chi phí xử lý khác, từ đó có thể nâng cao lợi nhuận.

Để được tư vấn thêm thông tin, bà con hãy liên hệ Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 1900 55 88 32.

TA-GOLD
VI SINH LÀM SẠCH NƯỚC, TIÊU NHỚT ĐÁY, KHỬ KHÍ ĐỘC NO2, NH3, H2S
CẮT TẢO XANH TẢO ĐỎ, TẢO DÂY

ISO 9001:2015
Công dụng:
- Phân huỷ các hợp chất hữu cơ, làm sạch đáy và nước ao nuôi trồng thuỷ sản.
- Cắt tảo xanh, tảo đỏ, tảo dây
- Xử lý môi trường ao nuôi;
- Xử lý khí độc NH3 , NO2 , H2S.
- Cung cấp vi sinh vật có ích, giúp ổn định môi trường ao nuôi, duy trì cải thiện chất lượng nước.

Chỉ tiêu chất lượng:
- Bacillus spp (min): 1,0x10 cfu/kg
- Chất mang bột silica (SiO ) vừa đủ: 1,0kg
- Độ ẩm (max): 10%

Nguyên liệu:
- Vi khuẩn Bacillus spp lên men thu sinh khối và chất mang bột silica (SiO ).
- Chất cấm: không có.

Hướng dẫn sử dụng:
- Ta-Gold giúp tạo hệ sinh thái tốt, cho môi trường sống của tôm, cá luôn khoẻ mạnh.
- Gây màu nước tốt: 1kg Ta-Gold + 10kg cám + 5kg đậu nành (xay) + 4kg mật đường, ủ 12-24 tiếng tạt xuống cao cho 1.500-2.000m3 nước.
- Phân huỷ, giảm ô nhiễm môi trường: 1kg/3.000m3.
- Đối với quảng canh: phân huỷ gốc rơm rạ, xác tảo, tạo trùng chỉ, ốc gạo, kích thích thức ăn tự nhiên, tạo động vật phù du, thức ăn cho tôm con: sử dụng 1kg/10.000-15.000m3.
- Gây màu nước tốt: 1kg Ta-Gold + 10kg cám + 5kg đậu nành (xay) + 4kg mật đường, ủ 12-24 tiếng tạt xuống cao cho 10.000-15.000m3 nước.
Điều kiện bảo quản: Nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Trọng lượng - Quy cách:
500g - GÓI
1kg - GÓI
Mã số tiếp nhận: 02012365
SẢN PHẨM CHỈ DÙNG TRONG NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN
Sản phẩm không chứa các chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và nuôi trồng thuỷ sản theo các quy định hiện hành của Bộ NN&PTNT.

hotline