Ao nuôi tôm mất màu nước – Nguyên nhân, ảnh hưởng và hướng xử lý

Biện pháp xử lý ao sau khi trời mưa kéo dài nhiều ngày

Trong quá trình nuôi, ao nuôi có thể xảy ra hiện tượng mất màu nước hay còn gọi là mất tảo do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu để kéo dài, không điều chỉnh kịp thời, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm, đặc biệt là trong tháng đầu thả giống.

Màu nước là sự kết hợp của các hợp chất hữu cơ và vô cơ (hòa tan hay không hòa tan), trong đó có sự phát triển của tảo. Với ao nuôi tôm, tảo là nhân tố chính được dùng để gây màu nước vì nó vừa là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, vừa gia tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước thông qua quá trình quang hợp, đồng thời giúp giảm lượng khí độc từ sự phân hủy các chất hữu cơ. Khi nước được gây màu tốt, các loại tảo có lợi sẽ nhanh chóng phát triển và khiến nước ao nuôi có màu vàng nâu (tảo silic – Bacillariophyta) hoặc màu xanh nhạt (tảo lục – Chlorophyta) là hai màu nước thích hợp nhất để nuôi tôm.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, nước ao nuôi có thể xảy ra hiện mất màu, nhất là trong tháng đầu tiên, do các nguyên nhân khách quan (như mưa lớn kéo dài, nhiệt độ tăng giảm đột ngột) lẫn chủ quan như:

  • Không làm tốt khâu gây màu nước trước khi thả giống, khiến tảo phát triển chậm hoặc không phát triển;
  • Quản lý không tốt môi trường nuôi khiến ao thiếu muối dinh dưỡng (N, P, K…), có quá nhiều rêu, tảo tạp làm ức chế sự phát triển của tảo;
  • Cho ăn dư thừa, khiến hàm lượng chất hữu cơ lơ lửng tăng cao, gây đục nước và cản trở tảo quang hợp;
  • Sử dụng hóa chất không đúng cách, dẫn đến tảo chết hàng loạt (sụp tảo).

Nếu sụp tảo do sử dụng hóa chất không đúng cách, bà con cần bổ sung ngay oxy hòa tan trong ao để phòng và cấp cứu tôm nổi đầu do thiếu oxy. Sau đó, sử dụng vi sinh TA-Pondpro để phân hủy xác tảo chết, hấp thu khí độc NH3, H2S, NOđể làm sạch nước ao, tránh ảnh hưởng xấu đến tôm. Với ao 1000m3 nước:

  • Ngâm 500g TA-Pondro với 4 lít nước sạch, ủ yếm khí khoảng 12 tiếng;
  • Vào 1 giờ khuya, tạt 03 kg khoáng No79 xuống ao, rồi tạt tiếp hỗn hợp TA-Pondpro đã ủ.
Nước ao nuôi tôm màu xanh rêu do hiện tượng tảo nở hoa
Nước ao nuôi tôm màu xanh rêu do hiện tượng tảo nở hoa

Sau khi sử dụng vi sinh dọn xác tảo, nếu độ trong của nước quá cao thì phải gây màu nước để độ trong về lại mức thích hợp 30-40 cm. Trong thời gian chờ gây màu nước, có thể sử dụng màu nhân tạo để giảm bớt ánh sáng chiếu xuống đáy (khiến tảo độc ở đáy phát triển mạnh và tôm khó bắt mồi). Tốt nhất nên gây màu nước ở ao lắng trước rồi hãy cấp vào ao nuôi, theo công thức:

  • 1kg TA-Gold +10kg cám gạo + 5kg đậu nành (xay) + 4kg mật đường cho 500 đến 2,000m3 nước;
  • Ủ 12-24 tiếng trước khi tạt xuống ao.

Trong các trường hợp khác, cần xác định rõ nguyên nhân và mức độ mất tảo để có hướng xử lý thích hợp. Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh trường hợp mất màu nước, bà con cần thường xuyên kiểm tra và duy trì các yếu tố môi trường nước ở mức ổn định.

Nên định kỳ 5-7 ngày, bổ sung men vi sinh vào ao nuôi để hỗ trợ phát triển hệ vi sinh và phân hủy chất hữu cơ dư thừa; và định kỳ 10 ngày dùng khoáng tạt N79  vi sinh TA-Pondpro để bổ sung khoáng vi lượng và ổn định độ kiềm và pH nước. Bên cạnh đó, cần quản lý chặt chẽ chế độ ăn để tránh dư thừa chất hữu cơ, ảnh hưởng đến chất lượng và môi trường nước.

Muốn duy trì màu nước thì phải duy trì được các yếu tố môi trường nước ổn định. Để làm được điều này trong trại nuôi cần có hệ thống ao chứa, độ sâu >1m.

Để được tư vấn và có thêm thông tin, bà con hãy liên hệ đến Bác sĩ Tôm qua số điện thoại: 0392 73 72 72

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *